Tên lửa Tomahawk, SM-6 của Mỹ sẽ có thêm khả năng diệt hạm

  • 19/02/2016 15:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Hải quân Mỹ muốn phát triển phiên bản chống hạm của tên lửa hành trình Tomahawk và SM-6 nhằm đề phòng sự phát triển quân sự không ngừng từ Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, phiên bản tên lửa này sẽ chỉ xuất hiện sau năm 2020.

Một trong những đề xuất của Lầu Năm Góc với quốc hội Mỹ cho ngân sách 2017 đó là khoản tiền 434 triệu USD nhằm nâng cấp 250 tên lửa hành trình Tomahawk có thêm khả năng chống tàu chiến. Các tên lửa này sẽ có tầm bắn vào khoảng 1.852km.
“Không phải tất cả mà chỉ một vài tên lửa Tomahawk mới có khả năng tấn công tàu chiến. Các tên lửa này sẽ trang bị cho tàu mặt nước trước, sau đó mới đến tàu ngầm”, Phó Đô đốc Joseph Mulloy, phó chỉ huy hoạt động của hải quân Mỹ, cho hay.

Tên lửa Tomahawk, SM-6 của Mỹ sẽ có thêm khả năng diệt hạm ảnh 1Tên lửa Tomahawk sẽ có thêm khả năng diệt hạm 

Hiện nay, tên lửa chống hạm hàng đầu của Mỹ là RGM/UGM-84 Harpoon, có khả năng phóng từ tàu chiến, tàu ngầm, cũng như máy bay, tuy nhiên, tầm bắn của nó chỉ khoảng 130km.

Việc nâng cấp Tomahawk sẽ mở rộng khả năng chống hạm của tàu tuần dương tên lửa Ticonderoga, tàu khu trục Arleigh Burke và tất cả hạm đội tàu ngầm tấn công và 4 tàu ngầm lớp Ohio.

Ngoài tên lửa Tomahawk, hải quân cũng đang tìm cách biến đổi tên lửa Standard Missile-6 (SM-6) để sử dụng cho hoạt động chống lại tàu chiến. SM-6 mới được đưa vào biên chế từ năm 2013 như một tên lửa đánh chặn. Nó có tầm bắn 240km, tuy nhiên, phiên bản chống hạm có thể có tầm bắn 320km.

Mỹ khẳng định sẽ không thay đổi đầu đạn của SM-6, do đó, chưa rõ liệu nhà sản xuất sẽ làm thế nào để sử dụng một tên lửa với đầu đạn nổ mảnh (vốn thích hợp cho đánh chặn tên lửa) khi tấn công tàu chiến.

Các thử nghiệm cũng chỉ ra rằng, cả Tomahawk và SM-6 cần được dẫn hướng bởi máy bay khi làm nhiệm vụ tấn công tàu chiến.

Trong thời gian đợi Tomahawk và SM-6 phiên bản chống hạm, hiện hải quân Mỹ đã đặt  hàng khoảng 100 tên lửa diệt hạm tầm xa AGM-158C để dùng tạm. Các tên lửa này sẽ được bàn giao vào năm 2018 hoặc 2019.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục