Tên lửa phòng không Nga bắn hạ mọi mối đe doạ với máy bay tại Syria

ANTĐ - Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết, các hệ thống phòng không của Nga sẽ phản ứng với mọi mối đe doạ với các máy bay chiến đấu của nước này đang đi không kích tại Syria.

“Các hệ thống phòng không của Nga có thể dò tìm được các mối đe doạ với máy bay đang đi không kích ở Syria và sử dụng các biện pháp thích đáng để giữ an toàn bay, nếu cảm thấy cần thiết”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói với các phóng viên ngày 5-2.

Hồi tháng 11-2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một chiếc Su-24M của Nga với lí do vi phạm không phận. Nga phủ nhận điều này và sau đó đã triển khai đến Syria nhiều hệ thống tên lửa phòng không trong đó có S-300 và S-400.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga tại Syria 

Hệ thống S-400 được thiết kế để bắn hạ các mục tiêu tầm trung và tầm xa, với bán kính tấn công lớn nhất là 400km. Ngoài ra, Nga cũng triển khai đến Syria tàu khu trục tên lửa Phó Đô đốc Kulakov làm nhiệm vụ hỗ trợ từ ngoài biển cũng như bảo vệ bờ biển Syria.
Trong bài trả lời phỏng vấn của mình, ông Antonov cũng chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối để máy bay Nga giám sát lãnh thổ theo “Hiệp ước Bầu trời mở” cách đây ít lâu. Đây không phải là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép Nga thực hiện điều này. Vào năm 2013, Ankara đã không để máy bay Nga bay qua khu vực đặt các hệ thống tên lửa phòng không Patriot, trong khi vào năm 2014, Thổ Nhĩ Kỳ lại viễn dẫn lí do không thể đảm bảo an toàn bay cho máy bay Nga khi đang có quá nhiều máy bay chiến đấu đang tập trận.