Tên lửa Iskander của Nga nguy hiểm cỡ nào?

  • 02/04/2016 19:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Đã có nguồn tin chưa được kiểm chứng về sự có mặt của Iskander tại Syria. Nếu điều này là thật, Nga có khả năng tấn công vào những vị trí nằm sâu ở Thổ Nhĩ Kì, Jordan, Lebanon, Israel. 

Hệ thống 9K720 Iskander là một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn bao gồm 2 phiên bản là Iskander-E có tầm bắn 280km, trọng lượng đầu đạn 480 kg và  Iskander-M có tầm bắn từ 400 đến 500km và đầu đạn nặng 700 kg.  

Tên lửa Iskander của Nga nguy hiểm cỡ nào? ảnh 1Tên lửa Iskander của Nga
Iskander ra đời nhằm thay thế tên lửa OTR-23 Oka (SS-23 Spider) và hoàn toàn tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Nga kí với Mỹ.
Theo trang Military Threat, đầu đạn của Iskander sử dụng nhiều phiên bản hệ thống dẫn đường đầu cuối khác nhau và từ đó cho độ chính xác khác nhau. Nếu sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính, tên lửa này sẽ có sai số mục tiêu khoảng 200m, nếu dùng định vị vệ tinh GPS hoặc GLONASS, sai số sẽ giảm xuống còn 50m và chỉ chưa đến 10m nếu tên lửa dùng định vị radar hoặc điện quang.
Iskander có thể được trang bị nhiều loại đầu đạn khác nhau bao gồm nổ xuyên phá, nổ mảnh và bom nhiên liệu khí. Loại quân đội Nga sử dụng còn có thể trang bị cả đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa Iskander được đánh giá là có khả năng tự hành tàng hình, nhờ tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phản hồi. Iskander còn được trang bị một hệ thống điều khiển thông minh cho phép đạn bay lượn linh hoạt.

Iskander-M được thiết kế để tấn công các mục tiêu quy mô nhỏ và khu vực rộng lớn trên mặt đất như các trận địa tên lửa, sân bay, cầu cảng, sở chỉ huy, trung tâm thông tin liên lạc và cơ sở hạ tầng của đối phương.

Do có khả năng vượt qua các hệ thống phòng không của đối phương mà Moscow đã triển khai đến Kaliningrad (khu vực nằm giữa các nước Đông Âu nhưng lại thuộc chủ quyền của Nga) không dưới 10 tổ hợp Iskander-M nhằm đe doạ phá huỷ các cơ sở tên lửa Mỹ thành lập xung quanh đây.

Vào năm 2015, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố việc phát triển một loại đạn tên lửa mới cho hệ thống Iskander-M với khả năng tấn công chính xác và linh hoạt hơn. 

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục