Tên lửa đạn đạo Iskander-M Nga đánh trúng kho đạn dược của quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Tên lửa đạn đạo Iskander-M của Nga một lần nữa khai hỏa và đã gây thiệt hại nặng nề cho đối phương khi nó phá hủy kho vũ khí và đạn dược lớn của quân đội Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/4 đã công bố một video cho thấy hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M của nước này đã được phóng đi để phá hủy kho chứa thiết bị quân sự và đạn dược của Không quân Ukraine. Được biết tại chiến trường Ukraine, loại vũ khí này đã được Nga sử dụng rộng rãi và gây ra những tổn thất to lớn cho quân đội Ukraine.

Tên lửa Iskander-M (định danh NATO gọi là SS-X-26), là tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch - chiến thuật hiện đại nhất được trang bị trong quân đội Nga hiện nay. Khác hoàn toàn với tất cả các chủng loại tên lửa đạn đạo đã từng được biết đến, tên lửa Iskander được chế tạo trên cơ sở công nghệ “tàng hình” độc đáo của riêng người Nga – công nghệ tàng hình plasma, chính vì thế việc phát hiện và đánh chặn loại tên lửa này rất khó khăn.

Tên lửa đạn đạo Iskander-M Nga khai hỏa để đánh phá mục tiêu của Ukraine

Iskander-M là tên lửa một tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn, trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh. Loại tên lửa này có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân. Mỗi xe vận chuyển kiêm bệ phóng (TEL) có thể mang hai quả đạn với khả năng lựa chọn mục tiêu độc lập, tăng gấp đôi hỏa lực so với những tổ hợp cũ hơn như Tochka-U hay Oka.

Iskander-M được trang bị đầu dò quang - điện tử cùng liên kết dữ liệu với máy bay không người lái (UAV) hoặc cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS), cho phép tên lửa đánh trúng cả mục tiêu di động với sai số chỉ 2m.