Tên của 5 vạn người

ANTĐ - Năm Jim Godfrey 10 tuổi, người cha qua đời, để lại Jim và mẹ cùng  2 em trai nhỏ. Vì gia đình khó khăn, cậu đành bỏ học, xin làm công nhân tại một xưởng gạch kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình. Mặc dù cậu bé Jim khi đó không được ăn học đầy đủ như chúng bạn, nhưng nhờ tính cách thẳng thắn, nồng nhiệt của người xứ  Ireland nên đi đâu cậu cũng được chào đón. Sau này trưởng thành, Jim Godfrey đã đạt được vị trí cao trong sự nghiệp. 

Một lần được phóng viên hỏi về bí quyết thành công, ông đã trả lời: “Rất đơn giản, chỉ cần làm việc chăm chỉ”. Người phóng viên đầy hoài nghi nói: “Xin ngài đừng đùa tôi!”. Godfrey hỏi: “Thế theo anh vì sao tôi thành công?” - “Nghe nói, ngài có thể gọi không sai đến một từ tên của 1 vạn bạn bè”. “Không, anh sai rồi! Tôi có thể gọi chính xác tên của khoảng 5 vạn người quen” - ông Godfrey “cải chính” ngay lập tức.

Mỗi khi quen được một người, Godfrey thường tìm hiểu và ghi nhớ kỹ về tên tuổi, hoàn cảnh gia đình, công việc của người bạn đó. Một ngày kia nếu gặp lại, cho dù xa cách bao năm, ông vẫn có thể ôm vai thân mật, hỏi han về tình hình người thân cũng như công việc của họ. Khả năng đặc biệt này của ông luôn tạo cho người đối diện cảm giác thân thiện dễ mến.

Hóa ra, để thành công như hiện tại, ngoài thái độ nỗ lực cần mẫn trong công việc, cậu bé Jim Godfrey khốn khó ngày nào đã sớm nhận ra một lẽ sống hết sức đơn giản: trước khi mong muốn bản thân được chào đón, sẻ chia trong cuộc sống cũng như công việc, thì hãy chủ động đối đãi như vậy với mọi người xung quanh; và gọi đúng tên người từng gặp gỡ, cũng là một cách bày tỏ sự tôn trọng.