Tehran cảnh báo xung đột Mỹ - Iran sẽ là "mẹ của mọi cuộc chiến tranh"

  • 22/07/2018 16:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa cảnh báo Mỹ không nên khiêu khích Iran do xung đột giữa  2 nước có thể là “mẹ của các cuộc chiến tranh”.

“Đừng chơi đùa với đuôi của sư tử, điều này chỉ dẫn đến sự đáng tiếc. Người Mỹ phải hiểu rằng, hòa bình với Iran là mẹ của tất cả sự hòa bình và chiến tranh với Iran là mẹ của tất cả cuộc chiến tranh”, Tổng thống Rouhani tuyên bố vào hôm 22-7.

Theo ông Rouhani, người dân Iran sẽ đoàn kết trước mọi mối đe dọa và quốc gia này sẽ chiến thắng trước Mỹ.

Tehran cảnh báo xung đột Mỹ - Iran sẽ là "mẹ của mọi cuộc chiến tranh" ảnh 1

Iran cảnh báo chiến tranh với Mỹ sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc

Những tuyên bố mới của ông Rouhani được đưa ra chỉ một ngày sau khi lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tán đồng ý kiến ngăn chặn tất cả hoạt động xuất khẩu dầu mỏ ở khu vực Trung Đông bằng cách khóa chặt eo biển Hormuz.

Eo biển Hormuz là kênh vận chuyển dầu quan trọng nhất thế giới do 1/5 lượng dầu tiêu thụ toàn cầu được đưa qua đây mỗi ngày.

Mỹ đang kêu gọi các đồng minh ngừng nhập khẩu hoàn toàn dầu mỏ từ Iran với hạn chót là từ tháng 11, đồng thời đe dọa trừng phạt bất kì quốc gia nào chống đối.

Để đáp trả lại động thái cứng rắn từ Iran, hải quân Mỹ cũng tuyên bố sẵn sàng hành động nếu Iran có ý định phong tỏa eo biển Hormuz nhằm đảm bảo sự tự do đi lại và dòng chảy thương mại.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã leo thang từng ngày kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức. Ông Trump là người chỉ trích mạnh mẽ và đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, được kí hồi năm 2015.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục