Teen ngủ kém, lớn dễ mắc bệnh tim

  • 03/10/2012 11:15
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy ngủ kém khi ở tuổi vị thành niên có liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh tim sau này.

Các nhà nghiên cứu Canada đã xem xét hơn 4.100 trẻ vị thành niên và phát hiện ra rằng những trẻ này ngủ trung bình 7,9 giờ/đêm vào các ngày thường và 9,4 giờ/đêm vào ngày cuối tuần. Gần 20% báo cáo có chất lượng giấc ngủ kém vào các ngày thường và 10% báo cáo ngủ kém vào ngày cuối tuần. Khoảng 6% số trẻ này cho biết họ phải sử dụng thuốc để dễ ngủ hơn.

Rối loạn giấc ngủ, được mô tả là thường bị tỉnh giấc vào ban đêm, dậy sớm, khó ngủ, ngủ không sâu và mê sảng, có liên quan đến một số yếu tố như ăn nhiều đồ rán, sử dụng đồ uống ngọt và có chứa caffein, ít tập luyện, xem tivi hoặc chơi điện tử nhiều.

Teen ngủ kém, lớn dễ mắc bệnh tim ảnh 1

Điểm số rối loạn giấc ngủ cao có liên quan với tăng nồng độ cholesterol, huyết áp cao, chỉ số khối cơ thể cao và tăng kích cỡ vòng eo – tất cả đều là những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh tim.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Indra Narang thì “các phát hiện này là hết sức quan trọng vì rối loạn giấc ngủ ngày càng phổ biến ở trẻ vị thành niên”. Nhóm nghiên cứu gợi ý rằng những nỗ lực để cải thiện thói quen ngủ từ khi nhỏ có thể là một cách quan trọng để phòng ngừa bệnh tim mạch sau này.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Canadian Medical Association Journal.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục