Tàu, xe khách ưu tiên thí sinh thi đại học

(ANTĐ) - Còn khoảng 2 tuần nữa, kỳ thi ĐH, CĐ  năm 2010 sẽ khởi động, Dự kiến năm nay sẽ có khoảng 400 nghìn thí sinh và người nhà đi theo có nhu cầu sử dụng tàu xe. Nhìn chung, ngành vận chuyển hành khách hiện nay đã có kế hoạch phục vụ cao điểm và ưu tiên hỗ trợ cho thí sinh và người nhà trong mùa thi này....

Tàu, xe khách ưu tiên thí sinh thi đại học

(ANTĐ) - Còn khoảng 2 tuần nữa, kỳ thi ĐH, CĐ  năm 2010 sẽ khởi động, Dự kiến năm nay sẽ có khoảng 400 nghìn thí sinh và người nhà đi theo có nhu cầu sử dụng tàu xe. Nhìn chung, ngành vận chuyển hành khách hiện nay đã có kế hoạch phục vụ cao điểm và ưu tiên hỗ trợ cho thí sinh và người nhà trong mùa thi này....

Các bến xe đã lên kế hoạch cụ thể để phục vụ các thí sinh trong kỳ thi đại học năm nay

Các bến xe đã lên kế hoạch cụ thể để phục vụ
các thí sinh trong kỳ thi đại học năm nay

Theo lãnh đạo ga Hà Nội, trong mùa thi đại học năm nay, để phục vụ thí sinh và người nhà đi lại thuận tiện, ngoài việc giảm giá vé trên các đoàn tàu, sẽ triển khai mở 18 cửa bán vé. Tại mỗi cửa bán vé đều được bố trí nhân viên và thanh niên tình nguyện hướng dẫn. Tất cả các thí sinh đi thi, nhập học vào các trường ĐH, học viện, CĐ, trung học - dạy nghề và thân nhân đi cùng được giảm 10% giá vé trên các đoàn tàu khách (theo loại vé hành khách đã mua).

Mỗi giấy báo thi thí sinh được mua 1 vé giảm giá và được mua thêm 1 vé giảm giá cho thân nhân (chỉ được ưu tiên cho lượt đi). Riêng giấy báo nhập học, thí sinh được mua 1 vé giảm giá cho một lượt đi và thân nhân đi cùng. 

Dịp thi đại học cũng trùng với thời điểm mùa đi du lịch nên việc khan hiếm vé tàu sẽ là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, theo lãnh đạo ga Hà Nội sẽ hạn chế tối đa việc bán vé cho các tổ chức đi du lịch tập thể, đồng thời, ưu tiên số một cho thí sinh và người nhà. Mặt khác, để hạn chế lượng khách tập thể gia tăng, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội cũng áp dụng các hình thức khác như không giảm giá vé cho hành khách mua vé tập thể đi tàu Thống nhất, đi Lào Cai… trong khoảng thời gian từ nay đến hết ngày 15-8.

Cũng trong dịp này, đơn vị sẽ không cấp chỗ cho cán bộ công nhân viên đường sắt và thân nhân đi du lịch, nghỉ mát, để có thêm chỗ đáp ứng nhu cầu của hành khách. Ngoài các đoàn tàu hiện nay, Tổng công ty còn bố trí chạy thêm 2 đoàn tàu nhanh Hà Nội - Vinh (NA3/4) và Hà Nội - Huế (HN1/2). Tổ chức chạy cách nhật đôi tàu Thống nhất TN5/6 vào các ngày chẵn âm lịch.

 Từ ngày 16-6 sẽ tổ chức chạy thường xuyên đôi tàu khách nhanh SP5/6 từ  Hà Nội đến Lào Cai và ngườc lại. Ngoài ra, vào các ngày cuối tuần căn cứ vào nhu cầu của hành khách, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội sẽ tổ chức chạy thêm một số đôi tàu như NA3/4, LC5/6, LC7/8… Số lượng khách đi tàu trong dịp hè đang ngày một tăng cao (dự kiến tăng khoảng 10%), những thí sinh đi thi đại học và người nhà có nhu cầu sẽ vẫn được ưu tiên phục vụ.

Đối với vận tải hành khách đường bộ, theo Công ty Quản lý bến xe Hà Nội, tại các bến xe của Hà Nội sẽ chủ yếu đón thí sinh thuộc khu vực phía Bắc, trong đó dự kiến số thí sinh và người nhà đi bằng xe khách liên tỉnh qua bến là gần 300 nghìn lượt. Nếu không có sự chuẩn bị trước sẽ xảy ra tình trạng quá tải và lộn xộn.

Vì vậy, từ giữa tháng 6, ban giám đốc công ty đã thống nhất với các doanh nghiệp vận tải tăng cường khoảng 1.000 xe để phục vụ nhu cầu tăng đột biến của hành khách trong đợt này. Cụ thể, tại bến phía Nam công ty sẽ tăng thêm hơn 500 lượt xe; bến Gia Lâm tăng 230 xe và bến Mỹ Đình tăng 226 xe. Với số lượng xe như vậy, chắc chắn việc đi lại của thí sinh cũng như người nhà là khá thuận tiện.

Chủ trương vận tải hành khách trong thời điểm này của công ty là, thí sinh và người nhà từ các tỉnh khi đến bến vào Hà Nội bằng ôtô khách liên tỉnh được tổ chức hướng dẫn ra ngoài bến đảm bảo an toàn, trật tự về người và tài sản, không để hiện tượng co kéo, bắt chẹt hành khách. Ngay sau khi thi xong, các bến xe sẽ tổ chức phục vụ chu đáo, đảm bảo an ninh trật tự; Phối hợp với các đơn vị vận tải bố trí đủ phương tiện tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng phục vụ như đã đăng ký; Nghiêm cấm không chở quá tải, không lấy quá số vé quy định.

Huệ Chi