Tàu trinh sát điện tử của Trung Quốc có gì đặc biệt?

  • 28/10/2013 10:29
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Để đáp trả những hành động giám sát theo dõi của các tàu trinh sát Mỹ, xung quanh khu vực biển Trung Quốc, nước này đã bí mật điều động tàu trinh sát di chuyển đến khu vực Hawaii, tiến hành trinh sát, thu thập và đo đạc các tín hiệu điện từ, đồng thời chặn thu trộm thông tin liên lạc của hạm đội Thái Bình Dương - Mỹ. 

Các tàu trinh sát điện tử của Trung Quốc loại nhỏ thì có lượng giãn nước chỉ 500 tấn, loại lớn có thể lên đến 6.000 tấn, tốc độ hành trình dưới 20 hải lý/h. Nó có khả năng trinh sát điện tử đối với các cảng khẩu hoặc tàu bè trên biển. Tuy nhiên, do tính chất kỹ thuật nên nó chịu ảnh hưởng tương đối lớn của điều kiện khí tượng thủy văn, trong thời chiến khả năng tự vệ kém nên rất dễ bị tiêu diệt.

Các tàu trinh sát điện tử được xếp vào loại tàu phục vụ của hải quân, thuộc lớp tàu trinh sát kỹ thuật vô tuyến điện, được trang bị các máy thu tín hiệu vô tuyến điện, máy thu tín hiệu radar tại mọi dải tần, các thiết bị giải điều chế đầu - cuối và thiết bị lưu trữ tín hiệu. Ngoài ra, nó còn được trang bị các an ten thu và các thiết bị phân tích số liệu, một số tàu còn được trang bị thiết bị gây nhiễu và chế áp điện tử.

Tàu trinh sát điện tử của Trung Quốc có gì đặc biệt? ảnh 1

Tàu trinh sát điện tử thế hệ thứ 3 của Trung Quốc là 583 “Thiên Vương Tinh”


Các số liệu thu thập được sẽ phục vụ cho công tác phá giải mật mã, nghiên cứu quy luật sử dụng tần số của địch và nghiên cứu phương pháp gây nhiễu và chế áp khi cần. Đây là những số liệu rất quan trọng trong hình thái tác chiến điện tử. Ngoài ra, các tàu này còn có thể đo đạc tín hiệu điều khiển, theo dõi và tính toán quỹ đạo bay của tên lửa trong các vụ thử tên lửa chiến thuật.

Các tàu trinh sát điện tử thường được ngụy trang thành các tàu cá, tàu điều tra hải dương, khảo sát khoa học hoặc thương thuyền. Trên thế giới, một số nước chế tạo các tàu trinh sát điện tử chuyên biệt, nhưng một số quốc gia khác lại sử dụng chiến lược hoán cải các tàu cá viễn dương thành tàu tàu trinh sát điện tử, tiêu biểu là Liên Xô, còn Mỹ cũng đã cải tạo một số tàu buôn thành tàu trinh sát điện tử và Trung Quốc cũng không phải là ngoại lệ.

Tàu trinh sát điện tử của Trung Quốc có gì đặc biệt? ảnh 2

Tàu “Đông Điều 232” – tiền thân của “Bắc Cực Tinh”


Hiện nay, tàu trinh sát điện tử của hải quân Trung Quốc đã phát triển đến thế hệ thứ 3. Thế hệ thứ nhất tiêu biểu là 2 tàu khảo sát khoa học “Hướng Dương Hồng 21” và “Hướng Dương Hồng 28”, tiêu biểu cho thế hệ thứ 2 là tàu trinh sát điện tử 851 “Bắc Cực Tinh”, còn thế hệ thứ 3 hiện giờ chỉ có 1 tàu là “Thiên Vương Tinh”. Điểm đặc biệt là các tàu trinh sát điện tử thế hệ mới đều được trang bị hệ thống tự hủy một số thiết bị quan trọng.

Tàu trinh sát điện tử “Bắc Cực Tinh” của hải quân Trung Quốc mang số hiệu 851, nguyên là tàu điều tra hải dương “Đông Điều 232” do Nhà máy đóng tàu Hộ Đông - Thượng Hải chế tạo, bắt đầu phục vụ trong hạm đội Đông Hải năm 1999. Ban đầu, nó được trang bị hệ thống anten chảo vệ tinh, sau đó được thay thế bằng 3 anten hình cầu cỡ lớn.

Tàu trinh sát điện tử của Trung Quốc có gì đặc biệt? ảnh 3

Cận cảnh hệ thống 3 anten hình cầu trên tàu trinh sát điện tử Trung Quốc

“Bắc Cực Tinh” có chiều dài 130m, rộng 16,4m, mớn nước 6,5m, lượng giãn nước khoảng 6.000 tấn. Nó được trang bị 2 động cơ Diezen, 2 trục đẩy, đảm bảo cho tàu có vận tốc hành trình 20 hải lý/h. Tàu được trang bị 1 pháo 37mm và 2 khẩu pháo 25mm. Ngoài ra, “Bắc Cực Tinh” còn có thể mang theo 1 trực thăng tác chiến điện tử trong hải hành viễn dương (có nhà chứa) nhưng chỉ sử dụng những khi thật cần thiết vì sợ lộ bí mật.

Tàu trinh sát điện tử của Trung Quốc có gì đặc biệt? ảnh 4

Tàu trinh sát điện tử thế hệ thứ 2 “Bắc Cực Tinh” của Trung Quốc trước và sau khi nâng cấp


Còn tàu trinh sát điện tử “Thiên Vương Tinh” thuộc loại tàu trinh sát Type 815G, thay đổi kết cấu cột buồm từ dạng khung thép sang dạng tháp kín so với Type 815. Nó bắt đầu chạy thử cuối năm 2010, sau đó được bàn giao về cho hạm đội Nam Hải. So với các tàu trinh sát điện tử thế hệ cũ, “Thiên Vương Tinh” có thêm các tính năng tiên tiến như: Phân tích tham số kỹ thuật và tính năng chiến thuật của thiết bị điện tử đối phương, thậm chí còn có thể xác định loại trang bị vô tuyến điện và loại radar của đối phương.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục