Tàu tên lửa 2 thân Đài Loan vượt trội Type 022 Đại Lục

  • 20/11/2013 06:41
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Nguyệt san tháng 11 của Tạp chí quốc phòng Canada - Kanwa Defence Review cho có bài phân tích, tháng 8 năm nay, tại Triển lãm Quốc phòng Đài Bắc, Đài Loan đã trưng bày mô hình tàu cao tốc tên lửa tàu có lượng giãn nước chỉ 500 tấn nhưng trang bị tới 16 quả tên lửa đối hạm.

Bài báo cho biết, Đài Loan hiện đang sản xuất một chiếc tàu nguyên mẫu cho Hải quân nước này, con tàu sử dụng bốn động phản thủy lực, tốc độ 38 hải lý/giờ. Tàu được trang bị một pháo hạm tốc độ cao Oto Melara 76mm, vũ khí trang bị hơn hẳn tàu cao tốc tên lửa Type 022 của hải quân Trung Quốc, tiềm ẩn khả năng đe dọa đến hàng không mẫu hạm của Đại Lục.

Trước đây, theo tiết lộ của trang mạng Strategypage - Mỹ, tàu được thiết kế kiểu 2 thân xuyên sóng (WPC-Wave Piercing Catamaran), và được trang bị hỏa lực mạnh, dài 60,4 mét, lượng giãn nước dưới 1.000 tấn, tốc độ tối đa 68 km/giờ, thủy thủ đoàn 34 người.

Tàu được trang bị nhiều loại vũ khí, bao gồm 8 quả tên lửa hạm chống hạm Hùng Phong-2 hoặc Hùng Phong-3, pháo hạm tốc độ cao Oto Melara 76mm, một pháo cao xạ 20mm, dùng để đánh chặn tên lửa và 4 súng máy 12,7mm.

Tàu tên lửa 2 thân Đài Loan vượt trội Type 022 Đại Lục ảnh 1
Biên đội tàu tên lửa lớp Quang Hoa-6 tại cảng Doanh Khẩu-Đài Loan


Tàu không được trang bị hệ thống tên lửa phòng không (nhưng có thể mang theo các hệ thống phòng không cá nhân). Nó cũng không có khả năng mang theo máy bay trực thăng vì không có nhà chứa (hangga) nhưng phía đuôi tàu có sàn đáp cho trực thăng. Tàu có thể hoạt động tuần tra liên tục trong vòng một tuần mà không phải cung cấp thêm nhiên liệu.

Tàu do Đài Loan tự thiết kế được trang bị tên lửa chống hạm Hùng Phong III, có chiều dài 6,1 mét, nặng 1,5 tấn, mang theo đầu đạn nặng 181kg, tốc độ hành trình 2.300km/giờ, tầm bắn 130km. Tên lửa được dẫn đường kết hợp quán tính và GPS, giai đoạn cuối tên lửa khóa mục tiêu bằng một loạt các thiết bị cảm biến với độ chính xác cao. Ngược lại, tên lửa chống tàu Hùng Phong-2 hệ thống dẫn hướng lạc hậu, tốc độ bay dưới âm, tầm bắn 160 km, nhưng trọng lượng đạn chỉ bằng một nửa so với Hùng Phong III.

Tàu tên lửa 2 thân Đài Loan vượt trội Type 022 Đại Lục ảnh 2
Mô hình tàu tên lửa cao tốc mới của Đài Loan


Các tàu 2 thân mới sẽ được sử dụng để thay thế dần các loại tàu cũ, ba năm trước chiếc đầu tiên thuộc lớp Quang Hoa-6 vào phục vụ, nó có chiều dài 34,2 m, chiều rộng 7 mét, lượng giãn nước 170 tấn, thủy thủ đoàn 19 người.

Tàu được trang bị 4 tên lửa Hùng Phong-2, một pháo phòng không tầm gần 20mm, hai súng máy 7,62 mm, và hai bệ phóng mồi bẫy, tốc độ tối đa 55 km/giờ, tốc độ trung bình khi tuần tra 22 km/giờ, hoạt động liên tục trong vòng hai ngày. Hiện nay, Đài loan còn 20 chiếc tàu khác thuộc lớp Quang Hoa-6 đã được đưa vào phục vụ

Theo Kanwa Defence Review

Tin cùng chuyên mục