Tàu sân bay USS George H.W. Bush hướng đến Địa Trung Hải

ANTD.VN - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS George H.W. Bush vừa rời Virginia vào hôm 21-1 để tiến tới Địa Trung Hải, chấm dứt gần một tháng không có bất kì tàu sân bay nào của Mỹ được triển khai trên thế giới.

Chiếc tàu sân bay này đã vấp phải nhiều vấn đề về bảo dưỡng, khiến quá trình này kéo dài hơn dự kiến từ 8 lên 13 tháng. Điều này cũng khiến những hoạt động huấn luyện thủy thủ diễn ra muộn hơn nên không thể kịp thay thế tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower ở Địa Trung Hải vào đúng ngày 30-12-2016.   

Tàu sân bay USS George H.W. Bush đang hướng đến Địa Trung Hải

Sự chậm trễ này cũng khiến xảy ra việc lần đầu tiên từ Thế chiến II, không có bất kì chiếc tàu sân bay nào của Mỹ được triển khai trên các vùng biển trên thế giới, đặc biệt là Địa Trung Hải, nơi hải quân Mỹ vẫn thường sử dụng tàu sân bay làm bàn đạp không kích các tổ chức khủng bố ở Trung Đông.

Theo tờ Stripes, hải quân Mỹ đang gặp khó khăn trong việc duy trì sự sẵn sàng chiến đấu khi quy mô các hạm đội được thu nhỏ ở mức thấp nhất trong gần một thập kỉ qua bất chấp nhu cầu xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới.

Chính vì vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ tăng cường tiềm lực quân sự, bao gồm cả nâng số lượng tàu chiến của hải quân lên từ 270 đến 350 chiếc.

Phó Tư lệnh điều phối hoạt động hải quân Mỹ William Moran từng tiết lộ với Breaking Defense hồi đầu tháng 1 rằng, đội  chuyển giao quyền lực của ông Trump đã liên hệ với họ để lập kế hoạch cho việc này.