Tàu sân bay Mỹ bất ngờ tham gia cuộc tập trận của NATO ở Địa Trung Hải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận của NATO ở Địa Trung Hải vào tuần tới, Lầu Năm Góc thông báo.
Tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận của NATO ở Địa Trung Hải vào tuần tới

Tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận của NATO ở Địa Trung Hải vào tuần tới

Cuộc tập trận mang tên “Neptune Strike 22” bắt đầu diễn ra từ ngày 24-1-2022 và kéo dài trong 12 ngày ở Biển Địa Trung Hải với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Harry S. Truman thuộc Hải quân Mỹ.

Theo Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby, mục đích của cuộc tập trận “nhằm chứng minh khả năng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong việc phối hợp kỹ năng tấn công trên biển của nhóm tác chiến tàu sân bay, hỗ trợ hệ thống phòng thủ của liên minh”.

Mặc dù nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman sẽ hoạt động “dưới quyền kiểm soát của NATO”, nhưng quyền chỉ huy chung của cuộc tập trận nằm trong tay Phó Đô đốc Eugene H. Black III - Tư lệnh Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định, cuộc tập trận “Neptune Strike 22” là hoạt động được lên kế hoạch từ năm 2020, và không liên quan đến căng thẳng hiện tại với Nga. “Cuộc tập trận không nhằm mục đích đối phó với những kịch bản có thể xảy ra ở Ukraine”, ông Kirby nhấn mạnh.

Theo ông Kirby, Mỹ đã thảo luận với các đồng minh NATO về việc có nên tiến hành cuộc tập trận trong bối cảnh tình hình đang căng thẳng hiện nay hay không. Cuối cùng, liên minh quân sự này vẫn quyết định tiến hành cuộc tập trận theo kế hoạch.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh sự tham gia của tàu sân bay USS Harry S. Truman, nhấn mạnh đây là “minh chứng cho thấy sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương”. Ông Stoltenberg nói thêm rằng liên minh “sẽ luôn làm những gì cần thiết để bảo vệ tất cả các đồng minh”.

Theo hãng RT của Nga, “Neptune Strike 22” không xuất hiện trong danh sách các cuộc tập trận sắp tới của NATO, tính đến chiều 21-1-2022. Hãng tin này gọi đây là cuộc tập trận bất ngờ.

Trước đó, hôm 19-1, phái bộ Mỹ tại NATO cho biết, tàu sân bay USS Harry S. Truman dự kiến sẽ tham gia cuộc tập trận “Cold Response” ở Vòng Bắc Cực vào đầu tháng 3 tới.

Tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận của NATO ở Địa Trung Hải trong bối cảnh giới chức và truyền thông phương Tây cáo buộc Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine. Tuy nhiên, Điện Kremlin liên tục bác bỏ cáo buộc này.