Tàu Philippines vượt "vòng vây" tàu Trung Quốc trên biển Đông

  • 30/03/2014 17:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một vài tàu tuần tra biển Trung Quốc đã ra sức chặn một tàu tiếp tế lương thực của Philippines ở biển Đông hôm 29/3, tuy nhiên bất thành.

Tàu Trung Quốc đã ra lệnh tàu quân nhu của Philippines, đang mang theo lương thực cho quân đội trú tại “bãi Cỏ Mây” ở biển Đông, phải dừng lại hoặc sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm cho hậu qủa xảy ra.

Tàu Philippines vượt "vòng vây" tàu Trung Quốc trên biển Đông ảnh 1
Tàu tuần tra Trung Quốc có kích thước lớn gấp nhiều lần tàu quân nhu của Philippines

Tàu Philippines vượt "vòng vây" tàu Trung Quốc trên biển Đông ảnh 2
Thuỷ thủ Trung Quốc đang ra hiệu cho tàu Philippines đổi hướng

Tuy nhiên, chiếc tàu của Philippines vẫn xoay xở để có thể thoát được vòng vây của tàu Trung Quốc, sau khi đi vào vùng nước nông và khiến những chiếc tàu lớn của Trung Quốc phải bỏ cuộc. Sau đó, nó đã đến được xác chiến hạm cũ BRP Sierra Marde bị đánh chìm ngoài bãi Cỏ Mây năm 1999, nơi quân đội Philippines đang làm nơi đồn trú.

Tàu Philippines vượt "vòng vây" tàu Trung Quốc trên biển Đông ảnh 3
Sau 2 tiếng, cuối cùng tàu Philippines cũng thoát khỏi sự đeo bám khi đi vào vùng nước nông

Vùng biển vừa xảy ra vụ việc là một trong những điểm nóng tại biển Đông, nơi rất nhiều quốc gia tuyên bố chủ quyền. Thậm chí, Trung Quốc còn tự vẽ ra “đường lưỡi bò” và tranh chấp chủ quyền với Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan.

Hai tuần trước, Manila cũng từng lên án Bắc Kinh về vấn đề tương tự.

Lần này, quân đội Philippines đã mời hàng loạt phóng viên đi cùng để chứng kiến tận mắt việc Trung Quốc dùng sức mạnh để đe doạ những tàu nhỏ hơn một cách vô lý.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục