Tàu ngầm Nga tàng hình nhờ vật liệu phủ ngoài mới

ANTD.VN - Theo tờ Rossiiskaya Gazeta, Nga đã bắt đầu sản xuất chất liệu hấp thụ tiếng ồn cho các tàu ngầm thế hệ thứ 4.

“Một loại chất liệu nhẹ và có khả năng hấp thụ tiếng ồn tốt hơn các sản phẩm cùng loại ở phương Tây đang được sản xuất ở Cheboksary. Hơn nữa, do sử dụng công nghệ cao, dây chuyền sản xuất này sẽ tốn ít lao động và rẻ hơn”, giám đốc công ty Techmash Sergei Rusakov.

Tàu ngầm Nga được bổ sung lớp chất liệu giúp nó tàng hình trước sonar quân địch

Một lớp vật liệu phủ ngoài thân tàu ngầm sẽ khiến nó không thể bị phát hiện bởi các hệ thống sonar và định vị của quân địch. Chất liệu mới này sẽ xuất hiện đầu tiên ở tàu ngầm lớp Borei và Yasen, sau đó là tàu ngầm lớp Lada mới nhất.

Trong khi đó, tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga hứa hẹn sẽ được chế tạo luôn bằng vật liệu composite chống sonar nhằm giúp nó tàng hình trước những hệ thống dò tìm hiện đại của đối phương.

“Cấu trúc và thành phần cấu thành của loại vật liệu mới làm giảm đi đáng kể tín hiệu sonar phản lại từ thân tàu cũng như cách âm hoàn toàn rung động từ hoạt động bên trong của tàu”, Valery Polovinkin, cố vấn giám đốc trung tâm nghiên cứu quốc gia Krylov, nói với tờ Izvestia.

Theo ông Polovinkin, việc sử dụng vật liệu tổng hợp mới cũng sẽ làm giảm trọng lượng tàu, tăng sự hiệu quả và giảm chi phí khi vận hành cũng như bảo trì do nó ít bị ăn mòn.