Tàu ngầm Kilo - “át chủ bài” trong chiến lược biển xa

ANTĐ - Nga đang đẩy nhanh tiến độ các dự án đóng tàu ngầm Kilo cho lực lượng hải quân Nga và các đối tác nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Nga đẩy nhanh tiến độ các dự án đóng tàu Kilo

Hiện nay, Nga đang triển khai đóng 2 kiểu tàu ngầm thuộc lớp tàu ngầm động cơ diezen Kilo, trong đó, phiên bản cải tiến được dành riêng cho hải quân Nga và 1 phiên bản xuất khẩu. Tất cả các dự án này đều được thực hiện tại nhà máy đóng tàu “Đô đốc hải quân Nga” (Admiralteyskie Verfi), chịu trách nhiệm chính là phân xưởng sản xuất số 9.

Đối với các dự án trong nước, hiện Nga đang triển khai đóng 3 tàu Kilo loại cải tiến thuộc dự án 06363 cho hạm đội Biển Đen (Hắc Hải). Chiếc đầu tiên là Novorossiysk B-261 bắt đầu đóng phần khung tàu vào tháng 8/2010, dự kiến đến cuối năm 2013 sẽ hạ thủy, chiếc thứ 2 Rostov-On-Don B-237 bắt đầu đóng tháng 11/2011, chiếc thứ 3 là Stary Oskol B-262 mới triển khai đóng vào tháng 8 năm nay. 3 chiếc còn lại sẽ tiếp tục được triển khai đóng trong năm 2013, hải quân Nga dự định sẽ đẩy nhanh tiến độ đóng tàu để trước năm 2017 sẽ hoàn thành cả 6 tàu ngầm Kilo cải tiến và triển khai biên chế thành một biên đội tàu ngầm Kilo chính quy.

Tàu ngầm Kilo - “át chủ bài” trong chiến lược biển xa ảnh 1

Kilo là loại tàu ngầm chạy cực êm được mệnh danh là “lỗ đen” (black hole)

Hiện nay, nhà máy này đang triển khai thử nghiệm thủy áp để nghiệm thu phân đoạn đuôi của thân tàu cho chiếc tàu ngầm thứ 2 mang tên Rostov-On-Don số hiệu B-237. Đây là đợt thử nghiệm thứ 9 trong tổng số 10 lần thử nghiệm, trong đó chỉ riêng phân xưởng số 9 đã phụ trách 7 lần thử nghiệm trước.

Hiện Nga đang triển khai 2 dự án tàu Kilo thuộc gói xuất khẩu ra nước ngoài là dự án đóng 6 tàu Kilo 636MV của Việt Nam và dự án nâng cấp các tàu Kilo 877EKM cho Hải quân Ấn Độ nhưng loạt tàu ngầm của Ấn Độ được tiến hành nâng cấp hiện đại ở nhà máy đóng tàu Zvezdochka, còn loạt tàu ngầm Việt Nam do nhà máy Admiralteyskie Verfi phụ trách.

Bước sang năm 2013, nhà máy đóng tàu này sẽ phải chịu một áp lực rất lớn vì phải triển khai song song và đẩy nhanh tiến độ cả 2 kế hoạch đóng tàu ngầm Kilo cho các đối tác trong và ngoài nước, đồng thời cũng phải hoàn tất đợt thử nghiệm thứ 10 cho chiếc Kilo thứ 2 của hạm đội Biển Đen.

Triển vọng của tàu ngầm Kilo Việt Nam

Admiralteyskie Verfi đảm nhiệm chế tạo 6 tàu ngầm Kilo thuộc dự án 06361 cho hải quân Việt Nam theo hợp đồng trị giá 2 tỷ USD do công ty xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport) ký với Bộ Quốc phòng Việt Nam vào cuối năm 2009. Các tàu ngầm loại xuất khẩu cho Việt nam được quy định thuộc kiểu 636MV, trong khi đó xuất cho Trung Quốc là 636MK, riêng Ấn Độ lại được đặt tên khác kiểu là 877EKM.

Chiếc tàu ngầm Kilo 0636.1 đầu tiên Nga đóng cho Việt Nam mang tên “Hà Nội” được bắt đầu khởi công vào cuối năm 2009 và đã được hạ thủy ngày 28/08 năm nay, đầu tháng 12 có thông tin không chính thức cho rằng nó đã bắt đầu chuyến chạy thử trên biển đầu tiên.

Tàu ngầm Kilo - “át chủ bài” trong chiến lược biển xa ảnh 2

Tên lửa đối hạm có khả năng tấn công tàu sân bay 3M-54E1

Theo số liệu hiện có, ngoài các vũ khí cơ bản như các tàu ngầm Klio khác, loạt tàu ngầm bán cho Việt Nam sẽ được trang bị toàn bộ tên lửa Club-S, trong đó nổi bật nhất là tên lửa đối hạm 3M-54E1 có tầm bắn xa tới 300km với đầu đạn 400kg, có khả năng đánh bị thương thậm chí đánh chìm hàng không mẫu hạm. Loại tên lửa này không được trang bị trên tàu ngầm Kilo Trung Quốc, nó chỉ được Nga cung cấp cho Việt Nam và Ấn Độ, Algieria… (636MK chỉ trang bị tên lửa đối hạm 3M-54E với đầu đạn nặng 200kg)

Một loại vũ khí tiên tiến nữa được trang bị trên 636MV mà 636MK không có là tên lửa hành trình đối đất 3M-14E. Đây là loại tên lửa đối đất cực kỳ lợi hại, một đòn tiến công tàng hình từ dưới mặt nước, rất khó bị phát hiện và đánh chặn. Không nói đến khu vực Đông Nam Á mà cả Trung Quốc hiện cũng không có tàu ngầm nào có uy lực tấn công đối đất như 636MV.

Sau khi ký kết hợp đồng mua tàu ngầm Kilo được 3 tháng, Việt Nam và Nga lại tiếp tục đàm phán về các hạng mục xây dựng căn cứ tàu ngầm và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác, trong đó hạng mục quan trọng nhất là giúp Việt Nam xây dựng và huấn luyện tác chiến biên đội tàu ngầm Kilo 6 chiếc theo chuẩn tác chiến Nga, đồng thời xây dựng 2 binh chủng mới là binh chủng tàu ngầm và không quân hải quân.

Tàu ngầm Kilo - “át chủ bài” trong chiến lược biển xa ảnh 3

Tên lửa đối đất 3M-14E phóng lên từ tàu ngầm

Với 6 tàu ngầm Kilo làm nòng cốt, trong tương lai Việt Nam cần mua thêm 12-14 tàu ngầm cỡ nhỏ hoặc tàu ngầm mini để hình thành bộ khung tác chiến cho binh chủng tàu ngầm, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng căn cứ nước sâu trên đất liền và căn cứ dã chiến trên các đảo làm bàn đạp đứng chân cho lực lượng tác chiến, làm chỗ dựa vững chắc cho lực lượng tàu mặt nước và các lực lượng khác trong thế trận hải quân nhân dân bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích trên biển của nước ta.