Tàu ngầm hạt nhân Trident của Anh sẽ là một thảm hoạ?

ANTĐ - Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tổ chức một cuộc điều tra về việc một kĩ sư hải quân cho biết có những mối lo ngại an ninh lớn trong chương trình phát triển tàu ngầm hạt nhân lớp Trident của nước này, điều có thể khiến kẻ gian có thể tự do tiếp cận những khu vực bảo mật như đi vào “hộp đêm”.

Nhân viên vừa tiết lộ những thông tin trên có tên William McNeilly  và là một kĩ sư vũ khí, từng làm việc trên tàu ngầm HMS Victorious lớp Trident. Anh này đã tiết lộ ra tài liệu mật dài 18 trang có tên “Bí mật hạt nhân” cho trang Wikileaks, trong đó khẳng định rằng có một số lỗi an ninh và kĩ thuật trên các tàu ngầm hạt nhân lớp Trident của Anh, điều khiến kẻ gian có thể “dễ dàng xâm nhập và thực hiện tấn công khủng bố vào người dân và đất nước Anh”. 

McNeilly giải thích: “Trong một cuộc họp an ninh, chúng tôi được biết rằng mỗi năm hải quân Anh mất hàng ngàn thẻ căn cước của các binh lính và thuỷ thủ. Một kẻ khủng bố hoàn toàn có thể sử dụng hoặc làm giả chúng để tiếp cận với tàu ngầm. Vì lính gác không thể nhìn thấy thông tin thẻ từ khoảng cách vài mét, nên thẻ giả không cần phải thật hoàn hảo. Tôi từng đưa ra một thẻ trống trơn ít nhất một lần tại từng chốt kiểm soát”.    

Tàu ngầm lớp Trident của Anh có thể đang gặp rất nhiều thiếu sót về kĩ thuật và an ninh 

Một kẻ lạ mặt có thể mang vào khu vực an ninh của tàu ngầm bất kỳ thiết bị điện tử nào nhằm đánh cắp dữ liệu tuyệt mật, hoặc thậm chí đem cả loại chất nổ và vũ khí nguy hiểm do nhà thầu và các thiết bị an ninh thường không phát hiện ra điều bất thường.

Ngoài những thiết sót an ninh nói trên, anh McNeilly tiết lộ ra những sai sót kĩ thuật như rò rỉ nước biển, khoang chứa thủy lôi bị ngập và nhà vệ sinh bị hỏng. Đặc biệt, khu vực đặt tên lửa lại được trưng dụng làm phòng tập gym, trong khi hệ thống thông tin liên lạc thì vô cùng khó hiểu.

Anh McNeilly cũng cho biết, trong thời gian còn phục vụ trong tàu ngầm Trident, anh đã chứng kiến 3 lần hải quân Anh thất bại trong việc phóng thử tên lửa.

Ngoài ra, nhân viên 25 tuổi này cũng tiết lộ việc chính phủ Anh đã giấu kín việc tàu ngầm HMS Vanguard va chạm với tàu ngầm Le Triomphant chạy bằng năng lượng hạt nhân của Pháp ở Đại Tây Dương hồi tháng 2-2009.
Tàu ngầm hạt nhân Trident của Anh sẽ là một thảm hoạ? ảnh 2Chân dung kĩ sư vũ khí William McNeilly 

Hải quân Anh đã mở cuộc điều tra về những gì McNeilly tiết lộ, đồng thời gọi nó là “chủ quan và không có căn cứ”, cũng như nhấn mạnh rằng các tàu ngầm sẽ không được phép hoạt động trên biển trừ khi chúng an toàn.

McNeilly thừa nhận rằng việc công bố thông tin trên sẽ khiến anh có thể lĩnh án tù chung thân, tuy nhiên, điều đáng sợ nhất là việc  hi sinh tất cả để cảnh báo về mối nguy hiểm những lại không được lắng nghe.

Một số tổ chức quyền dân sự Scotland đã hoan nghênh hành động  dũng cảm của người kĩ sư này và cho rằng McNeilly nên được phải được tuyên dương, thay vì bị chính phủ Anh truy lùng.