Tàu Mỹ, Nhật Bản bám sát chiến hạm Trung Quốc qua eo biển Đài Loan

  • 18/11/2019 12:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Cơ quan quốc phòng Đài Loan vừa cho biết, Trung Quốc đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay nội địa đầu tiên đi qua eo biển Đài Loan và bám sát ngay sau đó là chiến hạm của Mỹ và Nhật Bản.

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, còn biết đến với tên gọi Type 002, đã đi từ biển Hoa Đông vào eo biển Đài Loan. Đài Loan được cho là đã triển khai cả chiến đấu cơ để phản ứng và theo dõi diễn biến của hoạt động này.

Cách đây ít ngày, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã thông báo chiếc tàu sân bay này đã rời khỏi cảng Đại Liên để thực hiện lần thử nghiệm trên biển thứ 9 trước khi chính thức được biên chế.

Trung Quốc liên tiếp tăng cường hiện diện quân sự gần eo biển Đài Loan

Trung Quốc liên tiếp tăng cường hiện diện quân sự gần eo biển Đài Loan

Diễn biến trên xảy ra sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn công bố liên danh tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 1-2020. Bà Thái khiến Bắc Kinh không ưa do liên tiếp kêu gọi độc lập cho Đài Loan.

Bắc Kinh đã gọi Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc, đồng thời liên tiếp củng cố hiện diện quân sự xung quanh vùng lãnh thổ này bằng việc tiến hành các bài diễn tập quân sự hay tuần tra của tàu chiến, máy bay quân sự.

Vào hôm 12-11, hải quân Mỹ cũng đã triển khai tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville đi qua eo biển Đài Loan lần đầu tiên từ hồi tháng 9 và bị Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục