Tàu khu trục Mỹ hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông

  • 23/03/2018 19:54
  • 0 bình luận
  • Thành Hiệp
  • In bài
ANTD.VN - Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đang tiến hành hoạt động "tự do hàng hải" trong vòng 12 hải lý thuộc đá Vành Khăn của Việt Nam, nơi Trung Quốc đã xây đảo nhân tạo phi pháp. Đây được xem là động thái tăng cường áp lực sau khi Mỹ đã áp thuế và khiến Trung Quốc thiệt hại 60 tỉ USD.

Hoạt động này là động thái mới nhất của Mỹ trước việc Trung Quốc hạn chế quyền tự do hàng hải trong những vùng nước chiến lược ở Biển Đông mà Trung Quốc trắng trợn tuyên bố chủ quyền.

Một sĩ quan Mỹ giấu tên cho biết: "Chiến hạm Mustin của Mỹ đã đi gần đến Đá Vành khăn thuộc quần đảo Trường Sa và tiến hành các hoạt động thao diễn quân sự".

Tàu khu trục Mỹ hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông ảnh 1

Chiến hạm Mustin(DDG-98) 

Hải quân Mỹ có một vị thế lâu đời ở các vùng biển trên toàn thế giới và không phụ thuộc vào các quyết định mang yếu tố chính trị. Tuy nhiên, động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký bản ghi nhớ áp thuế đối với Trung Quốc, khiến nước này thiệt hại 60 tỉ USD.

Về vấn đề này, Mỹ đã nhiều lần lên án việc Trung Quốc cải tạo đảo và xây dựng các cơ sở quân sự trên biển Đông và tỏ rõ quan ngại rằng những động thái này của Trung Quốc có thể được dùng để ngăn cản tiến trình tự do hàng hải.

Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Trung Quốc đều chưa lên tiếng về vấn đề này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục