Tàu hải quân Nhật Bản sẽ là mục tiêu chính của Trung Quốc

ANTD.VN - Mới đây, tờ Global Times của Trung Quốc có bài viết với tựa đề “Trung Quốc phải đáp trả Nhật Bản ở Biển Đông”.

Hai tàu chiến Mỹ và Nhật Bản trong cuộc tập trận chung trên Biển Đông hồi năm ngoái

Bài viết nêu rằng: “Các tàu hải quân Nhật Bản sẽ là mục tiêu chính của Trung Quốc. Máy bay chiến đấu Trung Quốc có thể bay ở tầm thấp để gây áp lực với các tàu của Nhật Bản”.

Bài báo này được đăng sau khi có thông tin Nhật Bản sẽ tăng tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông. Mỹ đã tích cực mời Nhật Bản, Australia và Philippines tham gia tuần tra ở vùng biển này.

“Phó Tham mưu trưởng Quân ủy trung ương Trung Quốc Tôn Kiến Quốc hồi tháng 6 cho biết, Trung Quốc sẽ không thể nhắm mắt làm ngơ về cuộc tuần tra chung trên Biển Đông giữa Nhật Bản và Mỹ” – tờ Global times đưa tin ngày 17-9 và nhấn mạnh rằng, các tuyên bố gần đây của Tokyo đã thách thức “giới hạn cuối cùng” của Bắc Kinh.

Tờ báo này còn cáo buộc, việc tuần tra chung là “chính sách tàu chiến” chống lại Trung Quốc trong thế kỷ 21. Nếu việc tuần tra chung được tăng cường hoặc liên quan tới nhiều quốc gia hơn và gây “rối loạn nghiêm trọng trật tự khu vực”, Trung Quốc nên tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.

Bài viết trên Global times này cũng “xúi giục” Trung Quốc tăng áp lực đối với Nhật Bản tại quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời tăng tần suất tuần tra ở khu vực này.

Mỹ và Nhật Bản có chung sự quan ngại về hành động áp đặt chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và Tokyo cũng có tranh chấp riêng với Bắc Kinh trên Biển Hoa Đông.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 16-9, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết, nước này đang lặng lẽ dàn xếp qua các kênh ngoại giao về các cuộc đàm phán song phương không cần điều kiện nào với Trung Quốc nhằm giải quyết tranh chấp chủ quyền giữa 2 nước ở Biển Đông.

Theo vị ngoại trưởng này, do quân đội Philippines thiếu thốn vũ trang nên không thể đấu lại Trung Quốc, và đây là lý do Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh Hải quân không tham gia tuần tra chung ở Biển Đông với Mỹ.