Tàu giám sát Hải quân Pháp thăm Cảng Hải Phòng từ 2 đến 6/4/2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 31-3, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã phát đi Thông cáo báo chí về chuyến thăm của tàu giám sát của Hải quân Pháp Prairial tới Cảng Hải Phòng từ ngày 2 đến 6-4-2023.
Tàu giám sát của Hải quân Pháp Prairial sẽ thăm Cảng Hải Phòng từ ngày 2 đến 6-4-2023.

Tàu giám sát của Hải quân Pháp Prairial sẽ thăm Cảng Hải Phòng từ ngày 2 đến 6-4-2023.

Thông cáo báo chí nêu rõ: Từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 4 năm 2023, tàu giám sát của Hải quân Pháp Prairial sẽ có chuyến thăm xã giao và hợp tác tại cảng Hải Phòng, Việt Nam.

Chuyến thăm này đánh dấu tình đoàn kết trong hợp tác quốc phòng giữa Pháp và Việt Nam và sự thiết tha của cả hai nước trong việc tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt về tự do hàng hải.

Nhân chuyến thăm đầu tiên này trong giai đoạn hậu dịch để có thể tiến hành toàn bộ các hoạt động thông thường, nhiều chương trình tương tác giữa Hải quân Pháp và Việt Nam được tổ chức như: trình diễn và trao đổi kinh nghiệm chiến thuật, thăm tàu của Việt Nam, thi đấu bóng chuyền...

Các lãnh đạo bên chính quyền và quân đội sẽ tiếp Đại tá François Maignan, chỉ huy tàu Prairial tại UBND thành phố Hải Phòng và Bộ tư lệnh vùng 1 Hải quân. Cuối cùng, lần đầu tiên kể từ khi triển khai hợp tác từ Pháp-Việt trong lĩnh vực quân y, tổ y tế của tàu sẽ gặp gỡ các bác sỹ quân y của Việt Nam và đến thăm Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Chuyến thăm này cũng là dịp để thủy thủ đoàn có thể phục hồi sau một chuyến công tác dài ngày.

Tàu Prairial đã đến thăm Việt Nam, tại cảng Cam Ranh, phía Nam Việt Nam, vào tháng 3 năm 2021.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Nicolas Warnery chia sẻ: “Năm nay, chuyến thăm đặc biệt này mang tính biểu tượng vì trùng với dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như 10 năm ngày thiết lập đối tác chiến lược giữa hai nước. Chuyến thăm lần này cho thấy Pháp thiết tha bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trên các đại dương cũng như bảo vệ các không gian chung, điều mà các đối tác Việt Nam của chúng tôi cùng chia sẻ”.

Tàu Prairial thuộc lớp Floréal, đồn trú tại Papeete (Polynésie thuộc Pháp) và trực thuộc lực lượng vũ trang tại Polynésie thuộc Pháp do Chuẩn đô đốc Geoffroy d'Andigné chỉ huy.

Được giao thực hiện những nhiệm vụ rất đa dạng như bảo đảm chủ quyền tại các vùng đặc quyền kinh tế của Pháp hay hỗ trợ người dân hay hợp tác, tàu dài 94m với thủy thủ đoàn khoảng 100 người và mang theo một máy bay trực thăng loại Dauphin. Tàu thường xuyên thực hiện nhiệm vụ trong khu vực châu Á.

Từ khi khởi hành từ Tahiti vào ngày 20 tháng 2, tàu Prairial thực hiện nhiệm vụ giám sát hàng hải cho Forum Fisheries Agency (FFA), Cơ quan Ngư nghiệp của Diễn đàn các đảo trên Thái Bình Dương.

Việc triển khai thường xuyên các lực lượng của Pháp giúp cơ quan này góp phần đấu tranh chống nạn đánh bắt thủy sản trái phép trong vùng biển quốc tế cũng như trong các khu vực đặc quyền kinh tế của các quốc đảo ở Thái Bình Dương.

Tàu hiện tiếp tục chuyển công tác của mình ở châu Á để khẳng định mong muốn của Pháp bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế và tự do hàng hải trong các không gian chung. Thủy thủ đoàn sẽ có các hoạt động tương tác với lực lượng vũ trang của các nước ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản để cho phép tăng cường khả năng tác chiến liên quân đội với hải quân của các nước đối tác.