Tàu đổ bộ tấn công khổng lồ của Mỹ tiến vào bán đảo Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mỹ đã điều tàu đổ bộ tấn công USS Makin Island lớp Wasp đến bán đảo Triều Tiên để tham gia tập trận đổ bộ, sau những vụ thử tên lửa liên tiếp gần đây của Triều Tiên.

Hôm 22/3, một ngày sau khi Triều Tiên phóng 4 tên lửa hành trình tầm ngắn ra biển, Hàn Quốc tuyên bố nước này đã tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ lớn nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây cùng quân đội Mỹ. Hàng loạt tàu đổ bộ cùng trang thiết bị hạng nặng đã được di chuyển về các cảng của Hàn Quốc trong thời gian gần đây để phục vụ cho cuộc tập trận này.

Mỹ đã điều tàu đổ bộ tấn công USS Makin Island lớp Wasp để cùng đã tham gia. Theo kế hoạch, 12.000 thủy thủ và lính thủy đánh bộ, 30 tàu chiến, 70 máy bay cùng 50 phương tiện đổ bộ sẽ tham gia vào cuộc tập trận lần này giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Thuyền trưởng Tony Chavez chỉ huy tàu tấn công đổ bộ USS Makin Island của Mỹ cho biết các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã leo thang trong thời gian gần đây, đồng thời khẳng định cuộc tập trận với Hàn Quốc là một động thái để răn đe cần thiết.

Tàu tấn công đổ bộ USS Makin Island của Mỹ tại căn cứ Hải quân Busan hôm 23/3

Tàu tấn công đổ bộ USS Makin Island của Mỹ tại căn cứ Hải quân Busan hôm 23/3

Tàu đổ bộ tấn công lưỡng thể lớp Wasp của Hải quân Mỹ là tàu đổ bộ mang trực thăng (LHD) lớn nhất trên thế giới, được công ty Ingalls Shipbuilding chế tạo. Các tàu đổ bộ lớp Wasp có khả năng vận chuyển toàn bộ sức mạnh của một đơn vị lính thủy đánh bộ viễn chinh Mỹ tới vùng chiến sự thông qua trung gian là các xuồng đổ bộ thông thường hoặc máy bay trực thăng.

Đặc biệt tàu có thể triển khai các chiến đấu cơ F-35B có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng. Với năng lực tác chiến của máy bay thế hệ thứ 5, tàu đổ bộ lớp Wasp hoàn toàn có thể tung những đòn đánh kinh hoàng vào đối phương.

Khi thực hiện nhiệm vụ tấn công, cơ cấu thay đổi trên tàu Warp gồm 42 CH-46 Sea Knight hoặc 22 MV-22 Osprey. Ở nhiệm vụ kiểm soát biển thì đội bay gồm 20 F-35B hoặc AV-8B Harrier II và 6 SH-60F/HH-60H.