Tàu đổ bộ tấn công cực mạnh của Mỹ bị trực thăng Iran áp sát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tàu đổ bộ tấn công cực mạnh của Mỹ đã bị trực thăng Iran áp sát ở khoảng cách 23 m và lượn nhiều vòng quanh chiến hạm này khi nó ở vịnh Oman.

Tàu đổ bộ tấn công cực mạnh của Mỹ mang tên USS Essex thuộc lớp Wasp đã bị trực thăng Iran tiếp cận ở khoảng cách cực gần. Được biết chiếc trực thăng của quân đội Iran đã tiếp cận từ phía sau, bay song song với hướng di chuyển của tàu ở khoảng cách gần và thấp hơn nhiều so với mặt boong, sau đó lấy độ cao và lượn quanh chiến hạm Mỹ. Thời điểm xảy ra sự việc không được công bố.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby sau đó xác nhận thông tin, cho biết trực thăng Iran bay ở độ cao 3 m so với mặt biển và cách chiến hạm Mỹ khoảng 23 m, thêm rằng nó đã lượn quanh USS Boxer ba lần trong cuộc chạm trán. "Trực thăng Iran đã hành động thiếu chuyên nghiệp và gây mất an toàn", ông nói.

Quan chức Mỹ khẳng định cuộc chạm mặt không gây ảnh hưởng tới hoạt động và khả năng di chuyển của tàu đổ bộ USS Essex, từ chối tiết lộ phản ứng của thủy thủ đoàn và cho biết hạm trưởng đã làm điều tốt nhất cho chiến hạm của mình.

Tàu đổ bộ tấn công cực mạnh của Mỹ bị trực thăng Iran áp sát ảnh 1

Tàu đổ bộ tấn công cực mạnh của Mỹ.

"Có quy tắc giao chiến và tôi sẽ không tiết lộ các chỉ huy có phương án nào để đối phó với những mối đe dọa tiềm tàng. Hành động gây mất an toàn của hải quân Iran có thể gây nguy cơ leo thang căng thẳng và tính toán sai lầm từ cả hai phía, điều đó không có ích. Sự việc lần này kết thúc yên bình, nhưng không có nghĩa nó mang tính chuyên nghiệp và an toàn", phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói thêm.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn ở mức cao, liên quan đến chương trình hạt nhân của quốc gia Trung Đông. Chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn trông mong Washington và Tehran sẽ cùng quay lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran, nhưng khẳng định sẽ không đợi chờ vô thời hạn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết mọi lựa chọn sẽ được đưa ra cân nhắc nếu không thuyết phục được Iran.

Tàu đổ bộ tấn công cực mạnh của Mỹ bị trực thăng Iran áp sát ảnh 2
Tàu đổ bộ tấn công cực mạnh của Mỹ nhìn từ phía trực thăng Iran trên vịnh Oman.

Tàu đổ bộ tấn công lưỡng thể lớp Wasp của Hải quân Mỹ là tàu đổ bộ mang trực thăng (LHD) lớn nhất trên thế giới, được công ty Ingalls Shipbuilding chế tạo. Các tàu đổ bộ lớp Wasp có khả năng vận chuyển toàn bộ sức mạnh của một đơn vị lính thủy đánh bộ viễn chinh Mỹ tới vùng chiến sự thông qua trung gian là các xuồng đổ bộ thông thường hoặc máy bay trực thăng.

Đặc biệt tàu có thể triển khai các chiến đấu cơ F-35B có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng. Với năng lực tác chiến của máy bay thế hệ thứ 5, tàu đổ bộ lớp Wasp hoàn toàn có thể tung những đòn kinh hoàng vào đối phương.

Khi thực hiện nhiệm vụ tấn công, cơ cấu trên thay đổi trên tàu Warp gồm 42 CH-46 Sea Knight hoặc 22 MV-22 Osprey. Ở nhiệm vụ kiểm soát biển thì đội bay gồm 20 F-35B hoặc AV-8B Harrier II và 6 SH-60F/HH-60H.

Tàu đổ bộ tấn công cực mạnh của Mỹ bị trực thăng Iran áp sát ảnh 3