Tàu chiến Nga, Trung cùng hộ tống chở vũ khí hóa học khỏi Syria

  • 04/01/2014 13:28
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-12, hai tàu chiến của Đan Mạch và Na Uy, có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho các tàu vận tải chở kho vũ khí hóa học của Syria ra khỏi cảng Latakia, đã rời cảng Limassol của Đảo Síp lên đường tới bờ biển Syria.

Theo các nguồn tin giấu tên của Síp, khinh hạm Esbern Snare của Đan Mạch và khinh hạm Helge Ingstad của Na Uy sẽ hộ tống hai tàu vận tải của hai quốc gia Bắc Âu này, chở 500 tấn hoá chất nguy hiểm tại cảng Latakia.

Số hóa chất này sẽ được vận chuyển trên biển tới một chiếc tàu của Mỹ được trang bị đặc biệt để thủy phân. Những hóa chất này được sử dụng để sản xuất sarin và chất VX được sử dụng trong các vũ khí hóa học của Syria.

Hoạt động này được thực hiện theo sự ủy quyền của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học sẽ được đặt dưới sự chỉ huy của một bộ tư lệnh chung Đan Mạch - Na Uy.

Tàu chiến Nga, Trung cùng hộ tống chở vũ khí hóa học khỏi Syria ảnh 1
Khinh hạm Yan Cheng của hải quân Trung Quốc


Trong khi đó, khinh hạm Yan Cheng của Trung Quốc, dự kiến sẽ cập cảng Limassol trong ngày hôm nay, và tàu tuần dương mang tên lửa Pyotr Veliky (Peter Đại đế) của Nga cũng sẽ hộ tống các tàu của Đan Mạch và Na Uy vận chuyển hóa chất khỏi Syria, nhưng không nằm dưới sự chỉ huy của bộ tư lệnh Đan Mạch - Na Uy.

Theo kế hoạch ban đầu, số hóa chất này phải được đưa ra khỏi Syria vào cuối năm 2013, nhưng đã phải hủy bỏ do lo ngại vấn đề an ninh.

Hôm 2-1, ông Frank Kendall, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần, cho biết, tàu vận tải Cape Ray của Mỹ sẽ tiêu hủy số hóa chất này tại các vùng biển quốc tế trong vòng 45 ngày. Hiện tại, tàu được cho là đang đồn trú tại Italia.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục