Tàu chiến Mỹ tới Philippines giúp cứu trợ

  • 15/11/2013 06:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Gần 1 tuần sau khi siêu bão Haiyan tàn phá miền Trung Philippines ngày 8-11, hàng chục nghìn nạn nhân vẫn phải sống trong cảnh thiếu thốn lương thực và các nhu yếu phẩm khác. Tổng thống Philippines Benigno Aquino đang phải chịu sức ép ngày càng gia tăng nhằm đẩy nhanh công tác phân phát thực phẩm, nước uống và thuốc cho những người sống sót sau trận bão. 
Tàu chiến Mỹ tới Philippines giúp cứu trợ ảnh 1
Xếp hàng chờ nhận đồ cứu trợ tại Tacloban

Mỗi ngày, Chính phủ Philippines phân phát 50.000 túi thực phẩm, nhưng chỉ đáp ứng được 3% trong số 1,73 triệu hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi siêu bão Haiyan. Công tác cứu trợ dự kiến sẽ được đẩy nhanh khi tàu sân bay hạt nhân USS George Washington chở theo 5.000 thành viên thủy thủ đoàn và hơn 80 máy bay cùng 4 tàu hộ tống của Hải quân Mỹ đã tới tỉnh Samar, phía đông Philippines vào chiều 14-11.

Chuẩn tướng Paul Kennedy, chỉ huy lữ đoàn lính thủy quân đánh bộ Mỹ ở Nhật Bản cho biết, nỗ lực cứu trợ của Mỹ đã được tăng cường tới mức “chưa từng áp dụng” cho các khủng hoảng nhân đạo trước đó. Theo tướng Kennedy, khi tàu USS George Washington tới nơi, số trực thăng cứu trợ sẽ được tăng lên gấp ba. Ngoài việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, các trực thăng còn vận chuyển hàng trăm nghìn lít nước tới các nơi mỗi ngày. Không chỉ Mỹ, Nhật Bản cũng lên kế hoạch điều 1.000 binh sĩ cùng các tàu hải quân và máy bay tới cứu trợ các nạn nhân của siêu bão Haiyan tại Philippines. 

Cùng ngày, chính quyền Philippines bắt đầu tổ chức chôn cất tập thể cho khoảng 300 thi thể các nạn nhân tại thành phố Tacloban. Tới nay, số nạn nhân thiệt mạng được xác nhận là 2.357 người.

(Theo AP/AFP)

Tin cùng chuyên mục