Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hải quân Mỹ ngày 4-2 đã điều một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường qua eo biển Đài Loan. Đây là lần đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden, một tàu chiến Mỹ đi qua tuyến đường biển chia cắt Trung Quốc và Đài Loan.
Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS John S McCain vừa đi qua eo biển Đài Loan ngày 4-2

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS John S McCain vừa đi qua eo biển Đài Loan ngày 4-2

Người phát ngôn Hạm đội 7 Joe Keiley cho biết, tàu USS John S McCain có trụ sở tại Nhật Bản đã thực hiện việc quá cảnh thường xuyên theo luật pháp quốc tế. “Việc con tàu quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Vấn đề Đài Loan là một trong những thách thức chính sách đối ngoại lớn đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Vào tuần đầu tiên Tổng thống Biden nhậm chức, Trung Quốc đã cử 2 nhóm máy bay chiến đấu lớn đến gần Đài Loan, khiến chính quyền hòn đảo này phải thực hiện các biện pháp phòng thủ bao gồm cho máy bay chiến đấu giám sát các chuyến bay của Trung Quốc.

Theo Hạm đội 7 của Mỹ, tàu chiến Mỹ đã qua lại đường thủy 13 lần trong năm 2020, nhiều nhất kể từ năm 2016, năm cuối cùng của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Lần gần đây nhất, họ đã đưa 2 tàu khu trục đi qua eo biển này vào thời điểm giáp năm 2021.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan bị Bắc Kinh coi là hành động khiêu khích đe dọa sự ổn định trong khu vực. Dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với việc bảo vệ Đài Loan bằng cách chấp thuận bán các khí tài quân sự tinh vi cho Đài Bắc, bao gồm máy bay chiến đấu F-16, tên lửa tiên tiến và xe tăng chiến đấu chủ lực, đồng thời cử phái viên cấp cao tới hòn đảo này.

Các tuyên bố gần đây của chính quyền Tổng thống Biden cho thấy sẽ không có sự thoái lui đối với những hành động này.