Tàu chiến 5 nước hộ tống lô vũ khí hóa học đầu tiên rời Syria

  • 08/01/2014 14:40
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-1, cơ quan giám sát vũ khí hóa học quốc tế cho biết, lô vũ khí hóa học đầu tiên đã rời khỏi cảng Latakia của Syria trên một chiếc tàu vận tải của Đan Mạch.

"Việc vận chuyển lô vũ khí hóa học ưu tiên đầu tiên khỏi nhà nước Cộng hòa Ả-rập Syria đã được thực hiện vào ngày hôm nay", Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Kế hoạch tiêu hủy những loại vũ khí hóa học nguy hiểm nhất này của Syria thuộc một phần của thỏa thuận được Liên Hợp Quốc bảo trợ này do Nga và Mỹ đạt được sau một vụ tấn công bằng khí sarin tại lãnh thổ Syria hồi tháng 8 năm ngoái làm hơn 1.000 người thiệt mạng.

"Số vũ khí hóa học này được vận chuyển từ 2 vị trí và đưa lên một chiếc tàu vận tải của Đan Mạch, đã rời khỏi cảng Latakia", OPCW cho biết.

Vẫn theo OPCW, chiếc tàu vận tải này đã được các tàu chiến của Đan Mạch, Na Uy, Trung Quốc, Nga, cùng với Syria, hộ tống rời khỏi cảng.

Tàu chiến 5 nước hộ tống lô vũ khí hóa học đầu tiên rời Syria ảnh 1
Tàu chiến 5 nước hộ tống tàu chở vũ khí hóa học rời Syria

"Động thái này bắt đầu quá trình vận chuyển hóa chất khỏi nước Cộng hòa Syria tới những địa điểm bên ngoài lãnh thổ của họ để tiêu hủy", tuyên bố cho biết.

Theo tuyên bố, chiếc tàu vận tải của Đan Mạch đã rời khỏi cảng Latakia đến vùng biển quốc tế, và sẽ tiếp tục ở trên biển để chờ các chuyến hóa chất ưu tiên tiếp theo.

Việc vận chuyển vũ khí hóa học khỏi Syria lẽ ra phải được tiến hành trước ngày 31-12, nhưng đã phải tạm hoãn do tình hình an ninh bất ổn tại Syria, những vấn đề kỹ thuật và thời tiết xấu.

Theo thỏa thuận, kho vũ khí hóa học của Syria phải được tiêu hủy toàn bộ trước thời điểm 30-6-2014.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục