Tập trung trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết an toàn

  • 30/12/2014 07:18
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Đó là nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu các đơn vị CATP thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, tại hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình, kết quả công tác tháng 12-2014, triển khai công tác tháng 1-2015 của CATP tổ chức sáng 29-12.

Tập trung trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết an toàn ảnh 1Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội trao các quyết định khen thưởng của Chủ tịch UBND TP cho người dân và CBCS có thành tích xuất sắc trong điều tra khám phá vụ án “Bắt cóc trẻ em” tại huyện Thanh Trì   

Khám phá 100% trọng án

Khái lược tình hình, kết quả công tác của CATP Hà Nội trong tháng 12-2014, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu nêu con số 13 vụ trọng án được các đơn vị CATP khám phá, cùng 24 đối tượng bị bắt giữ (đạt tỷ lệ 100%). Trưởng phòng Tham mưu CATP nhấn mạnh, do thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, các đơn vị CATP tiếp tục phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, thực hiện tốt các mặt công tác, giữ vững ổn định ANTT; làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, khám phá nhanh các vụ trọng án, tỷ lệ điều tra, phá án cao; triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm nguy hiểm như cướp, cướp giật tài sản, trộm đột nhập, trộm cắp xe máy và trộm tài sản của người nước ngoài. 

Các lực lượng 141, 142 duy trì hoạt động thường xuyên tại 13 bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố; làm tốt công tác kiểm tra hành chính tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ; tuần tra kiểm soát, phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí, công cụ hỗ trợ và bắt giữ nhanh các đối tượng cướp giật, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản ở địa bàn công cộng.

Cũng trong tháng 12-2014, các dự án xây dựng cơ sở làm việc của CATP và các đơn vị được đảm bảo đúng tiến độ. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và Lễ Noel 2014, Ban Giám đốc CATP đã quan tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà các đơn vị quân đội, đồng bào Công giáo, qua đó góp phần nâng cao vị thế của CATP; đồng thời tranh thủ sự đồng tình, giúp đỡ của bà con giáo dân, chức sắc tôn giáo trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.  

Nâng cao ý thức trách nhiệm của chỉ huy 

Thừa ủy quyền của Giám đốc CATP, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP đã triển khai đợt cao điểm tập trung đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANQG, TTATXH trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Theo đó, các đơn vị CATP tập trung trấn áp mạnh, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm; nâng cao hiệu quả phát hiện, điều tra khám phá, xử lý các loại tội phạm và TNXH; phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế thấp nhất các vụ trọng án; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT; đảm bảo TTATGT, TTĐT, kiềm chế tai nạn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ, kéo dài, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, đốt pháo và đốt thả đèn trời trong dịp Tết.

Nhằm thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc đề nghị thủ trưởng các đơn vị phải xác định đây là đợt công tác đặc biệt, cần trực tiếp tập trung chỉ đạo đơn vị được phân công quản lý hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra; tạo điều kiện thuận lợi và khí thế cho công tác đảm bảo ANTT ở Thủ đô ngay từ những ngày đầu năm 2015. “Công an quận, huyện, thị xã, phường, đồn, trạm, thị trấn nào để xảy ra các vụ việc phức tạp về ANTT; xảy ra nhiều vụ trọng án; để tồn tại các ổ nhóm tội phạm, đối tượng côn đồ, hung hãn, sử dụng vũ khí “nóng” gây án… hoạt động ngang nhiên, lộng hành trong thời gian dài mà không bị phát hiện; tồn tại công khai, kéo dài các tụ điểm cờ bạc, mại dâm nơi công cộng và các cơ sở kinh doanh hoạt động quá giờ quy định; nhiều tụ điểm vi phạm về TTATGT, TTĐT gây bức xúc dư luận và để xảy ra các vụ đốt pháo nổ, đua xe trái phép trước, trong và sau đêm giao thừa… thì thủ trưởng đơn vị, đồng chí cán bộ được giao theo dõi, quản lý địa bàn đó phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc CATP”, đồng chí Phó Giám đốc nêu rõ.

Triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ANTT

Đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể, Giám đốc CATP yêu cầu Trung đoàn CSCĐ phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT, CSTT, CSBV, công an các quận, huyện tổ chức tuần tra kiểm soát, đảm bảo ANTT, TTATGT và thực hiện tốt công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, TP Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 và những sự kiện quan trọng được Trung ương, Bộ Công an và TP Hà Nội tổ chức sắp tới. Trước mắt, bảo vệ tuyệt đối an toàn Hội nghị Công an toàn quốc năm 2014, Tết Dương lịch và Hội nghị Trung ương 10, khóa XI - 2015. 

Lực lượng CSHS phối hợp với Công an các địa bàn tổ chức rà soát toàn bộ kế hoạch bảo vệ các địa điểm kinh doanh vàng bạc, đá quý; quỹ tín dụng, cây ATM, ngân hàng, kho bạc và các điểm thu đổi ngoại tệ trên địa bàn thành phố; tuyên truyền ý thức cảnh giác phát hiện, chống tội phạm cướp tài sản nhằm vào các trọng hộ và những người làm nghề vận chuyển tiền. Bên cạnh đó, tăng cường tập huấn công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ mục tiêu cho đội ngũ bảo vệ các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp, trường học… đóng trên địa bàn thành phố.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung lưu ý, Phòng CSHS và công an các quận, huyện, thị xã tập trung đấu tranh mạnh với hoạt động của các băng nhóm tội phạm; tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đường phố như cướp giật tài sản và “đá cẩu”. Các tổ công tác 141, 142 thường xuyên thay đổi giờ và địa bàn hoạt động để phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm, tội phạm. Tăng cường các tổ tuần tra kiểm soát hành chính có sự phối hợp giữa công an và bảo vệ dân phố, dân phòng để phát hiện, ngăn chặn, xử lý ngay các hành vi đốt pháo nổ, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Giám đốc CATP đề nghị Phòng  Cảnh sát QLHC về TTXH nghiên cứu, đề xuất phương án tuyên truyền pháp luật cho mọi người dân thông qua hệ thống tin nhắn điện thoại. Nhằm làm giảm đầu vào của tội phạm, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tập trung bắt và vận động các đối tượng truy nã đầu thú; thực hiện tốt công tác vận động đối tượng đi cai nghiện. 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng thay mặt Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP biểu dương Công an các quận Ba Đình, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Long Biên và các tổ công tác 141 đã tích cực tuần tra, phát hiện, truy xét làm rõ một số vụ mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn và vũ khí trên địa bàn; đồng thời đề nghị CAQ Hoàn Kiếm tập trung xử lý dứt điểm tình trạng mua bán biển kiểm soát các phương tiện giao thông vẫn tồn tại trên địa bàn này và CAQ Hai Bà Trưng giải quyết tình trạng buôn bán phụ tùng các loại ôtô, xe máy, biển kiểm soát… vô hình trung đã tiếp tay cho các đối tượng hoạt động trộm cắp. 

Những biện pháp trong công tác phát hiện, đấu tranh trấn áp mạnh, xử lý nghiêm hoạt động của các đường dây, đối tượng tổ chức buôn lậu, buôn bán hàng cấm; vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, kinh doanh thực phẩm bẩn, dược phẩm giả và các loại hàng hóa kém chất lượng, cũng được Giám đốc CATP quán triệt tới từng đơn vị. Nhấn mạnh, năm 2015 thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện “Năm Trật tự, văn minh đô thị”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an các quận, huyện tăng cường chấn chỉnh hoạt động của các chợ hoa, chợ cóc hoạt động sai quy định; xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, bán hàng quá giờ quy định, gây ảnh hưởng đến TTATGT, TTĐT và VSMT.  

Tại Hội nghị, CATP Hà Nội đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc chính thức thành lập Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao thuộc CATP Hà Nội; Công bố quyết định và tổ chức trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra khám phá vụ “Bắt cóc trẻ em” ngày 13-12 tại huyện Thanh Trì.

Tin cùng chuyên mục