Tập hợp các bức ảnh làm nên "Linh hồn Hà Nội"

  • 09/01/2018 13:28
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Viện Goethe Hà Nội đang tập hợp các bức ảnh làm nên "Linh hồn Hà Nội" để in sách và triển lãm. Các bức ảnh cần cho thấy sự phát triển đô thị năng động và muôn mặt đời sống văn hóa Hà Nội. 

Cuốn sách ảnh sẽ được xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Việt và có các chương: Hà Nội nhìn từ trên cao, Thay đổi qua thời gian, Kiến trúc và nhà cửa, Cư dân Hà Nội, Giao thông Hà Nội, Linh hồn của Hà Nội. Trong đó, nội dung Linh hồn Hà Nội được đặt trọng tâm. Chương này sẽ phản ánh tập tục, truyền thống, văn hóa và bản sắc của Thủ đô. 

Viện Goethe sẽ tổ chức một triển lãm ảnh về chủ đề "Hà Nội của tôi". Sách và triển lãm sẽ được giới thiệu tại Hội chợ sách Frankfurt tháng 10/2018. 

Cuốn sách được ra đời để làm rõ bối cảnh của Thủ đô trong giai đoạn mới. Trước hết, Hà Nội là một trong những đại đô thị đẹp nhất Đông Nam Á. Trong lòng châu thổ sông Hồng, thành phố được lập nên từ năm 1010 với tên gọi là "Thăng Long".

Nơi đây hội tụ rất nhiều ảnh hưởng lịch sử và tạo nên một sự hòa trôn giữa rất nhiều nền kiến trúc: những di sản của thời phong kiến để lại, những đại lộ thời Pháp thuộc sum xuê cây phủ đầy bóng mát, những biệt thự hoành tráng được bao quanh bởi những khu vườn tĩnh lặng, những tòa nhà phản ánh một giai đoạn phát triển cao của nền kinh tế thị trường. Cơ quan quản lí của Hà Nội đã có nhiều kế hoạch tham vọng: Hà Nội phải phát triển để trở thành một đại đô thị văn minh tầm cỡ thế giới.

Tập hợp các bức ảnh làm nên "Linh hồn Hà Nội" ảnh 1

Bên cạnh đó, sự phát triển về kinh tế và đô thị của Hà Nội đang ở giai đoạn thách thức. Chẳng hạn, làm thế nào để một mặt bảo tồn được những giá trị truyền thống, giữ gìn những di sản văn hóa và xây dựng đô thị và mặt khác tạo ra một siêu đô thị hiện đại tầm cỡ thế giới mà không làm mất đi những giá trị ban đầu?

Đồng thời thành phố phải đáp ứng được những yêu cầu về chỗ ở ngày càng tăng của cư dân thành phố cũng như cư dân các địa phương khác đổ về thành phố ngày càng gia tăng, làm thế nào giải quyết được vấn đề giao thông ngày càng trở nên quá tải... Đối với những người ưa sáng tạo thì sự quyến rũ của nội thành có một hấp lực lớn. Sẽ là rất tuyệt vời nếu Hà Nội thành công trong việc tạo ra trong cuộc cạnh tranh toàn cầu này điểm độc đáo của riêng mình.

Ảnh gửi về email: waibel_michael@yahoo.de đến hết ngày 31-3-2018. 

Tin cùng chuyên mục