Tập đoàn Citigroup hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Eurozone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tập đoàn dịch vụ tài chính Citigroup (Mỹ) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn duy trì lập trường tích cực về biện pháp tăng lãi suất.

Các nhà kinh tế của Citigroup dự báo, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này trong năm 2023 sẽ ở mức 0,8%, giảm 0,3 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó. Lãi suất tiền gửi của ECB hiện ở mức cao nhất trong 22 năm là 3,5%, sau đợt tăng mới nhất 0,25 điểm phần trăm vào tháng trước.

Biểu tượng đồng euro phía trước trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu tại Frankfurt am Main, Đức

Biểu tượng đồng euro phía trước trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu tại Frankfurt am Main, Đức

Các nhà hoạch định chính sách đã báo hiệu khả năng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát dai dẳng, hiện vẫn cao hơn so với mức lý tưởng 2% của ECB.

Động thái điều chỉnh dự báo tăng trưởng của kinh tế châu Âu được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế “đầu tàu” của châu lục là Đức cũng bị hạ dự báo tăng trưởng. Citigroup đã giảm dự báo tăng trưởng GDP quý I-2023 của Đức từ 1% xuống còn 0,2%.

Ngược lại, Citigroup lại nâng dự báo tăng trưởng GDP của Italia từ mức 0,4% trước đó thành 1,3%, cho rằng việc bình thường hóa hoạt động du lịch, thương mại bán buôn và bán lẻ, vận tải, dịch vụ lưu trú và ăn uống... cùng việc áp dụng các gói kích cầu kinh tế sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt.

Các nhà kinh tế của Citigroup lưu ý các biện pháp thắt chặt tiền tệ dẫn đến nguy cơ suy thoái vào nửa cuối năm 2023 tại Eurozone, theo đó dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 cho khu vực này chỉ ở mức 0,9%. Tháng 3 vừa qua, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cũng nâng dự báo GDP cho Eurozone thêm 0,2 điểm %, lên 0,8%.

Trong khi đó, kết quả khảo sát công bố ngày 3-7 cho thấy các hoạt động sản xuất ở cả 4 nền kinh tế lớn nhất Eurozone đều suy giảm trong tháng 6. Nhà kinh tế trưởng của ngân hàng HCOB (Đức) Cyrus de la Rubia cho rằng, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy lĩnh vực công nghiệp rất cần vốn đang có phản ứng tiêu cực với quyết định tăng lãi suất của ECB. Nhằm đưa lạm phát đang ở mức cao ngất ngưởng xuống mức mục tiêu là 2%, ECB đã tăng lãi suất tổng cộng là 400 điểm cơ bản qua các đợt tăng khác nhau và dự kiến sẽ tiếp tục tăng 25 điểm cơ bản trong tháng này.