"Tạo điều kiện" ở các khu đất vàng gây khó cho cải tạo chung cư cũ

ANTĐ - Các nhà đầu tư có tiềm lực chủ yếu xin đất lập dự án ở những khu đất vàng chứ không thực sự muốn tham gia cải tạo chung cư cũ. Đây là ý kiến được đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội nêu ra trong phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 2, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV diễn ra chiều nay (1-8).

"Tạo điều kiện" ở các khu đất vàng gây khó cho cải tạo chung cư cũ ảnh 1

Tiến độ cải tạo chung cư cũ vẫn chậm

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội làm rõ thêm vấn đề cải tạo chung cư cũ, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (tổ đại biểu Thạch Thất) cho biết, đây là vấn đề rất bức xúc đối với thành phố. Trong quá trình phát triển, thành phố đã có nhiều thành tựu, nhưng trong cái đẹp chung vẫn còn bức tranh xấu là hình ảnh nham nhở của những nhà chung cư cũ xây dựng từ trước năm 1960.

“Trước đây Thành phố đã có các Nghị quyết để giải quyết kinh phí, cùng với đó là Luật Thủ đô cũng có những quy định tạo điều kiện để kêu gọi nhà đầu tư cùng với thành phố tham gia cải tạo chung cư cũ, nhưng đến nay tiến độ vẫn rất chậm. Chúng tôi có rà soát lại các điều kiện, cơ chế của Nghị quyết 17 thì thấy chưa được Thành phố đưa vào áp dụng, hoặc là Thành phố chưa đủ sức để kêu gọi, thuyết phục nhà đầu tư”, đại biểu Nam đánh giá.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Hoài Nam cũng chỉ ra thực tế là các nhà đầu tư có tiềm lực chủ yếu xin đất lập dự án ở những khu đất vàng chứ không thực sự muốn tham gia cải tạo chung cư cũ. Ông Nam cho rằng: “Nếu chúng ta cứ dễ dãi quá trong việc tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đầu tư xây dựng các khu đô thị, các nhà chung cư các khu đất vàng thì rất khó để kêu gọi các nhà đầu tư vào cải tạo chung cư cũ”.

Ông Nam cho biết, Nghị quyết 17 của Thành phố đã nêu rõ, cải tạo chung cư cũ là lỗ và thành phố sẽ có cơ chế là dùng quỹ đất tạo điều kiện bù lỗ vào những dự án nhưng chưa thực hiện. “Phải chăng là chúng ta chưa thực sự có cú huých để tập trung cải tạo chung cư cũ?” - Đại biểu Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thừa nhận, tiến độ cải tạo chung cư cũ đang độ chậm. Ông Hùng cho rằng, đây là câu chuyện phức tạp, Chính phủ cũng đã tập trung chỉ đạo nhiều năm nay. Kết quả trong cả nước đều đang phải tập trung để giải quyết. Quá tình cải tạo phải quan tâm đến lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng khẳng định, thành phố rất quan tâm đến cải tạo chung cư cũ nhưng cả khách quan, chủ quan còn nhiều vấn đề, đặc biệt là cơ chế chính sách để đáp ứng cả 3 lợi ích, tạo dựng sự phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết thêm, sau khi thành phố đưa ra quy định cho phép khi cải tạo chung cư cũ được phép xây cao tầng, hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư đang nộp hồ sơ xin được tham gia. Thành phố đang giao Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc,Sở Kế hoạch và Đầu tư lựa chọn nhà đầu tư, trình Thành phố phê duyệt”