Tạo chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành luật giao thông của người dân

  • 04/07/2022 15:33
  • 0 bình luận
  • Vũ Toàn
  • In bài
ANTD.VN - Công an phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội đang thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, theo Kế hoạch của CATP Hà Nội, nhằm tuyên truyền, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành luật giao thông của người dân trên địa bàn quận. 

Tạo chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành luật giao thông của người dân ảnh 1

Công an phường Thành Công và lực lượng tự quản tuần tra, đảm bảo trật tự đô thị

Theo đó, từ ngày 20/6 đến 20/9/2022, Công an phường Thành Công tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, các hành vi gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, việc lực lượng chức năng phường Thành Công gắn công tác xử lý các hành vi vi phạm trật tự đô thị, an toàn giao thông với tuyên truyền phòng chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của đông đảo người dân sinh sống trên địa bàn, đặc biệt là trong các khu tập thể cũ.

Tạo chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành luật giao thông của người dân ảnh 2

CAP Thành Công tuyên truyền cho người dân trên địa bàn không làm mái che, mái vẩy gây mất mỹ quan đô thị

Ông Nguyễn Quang Vinh, người dân tại nhà A6 khu tập thể Thành Công chia sẻ, bà con nơi đây phần lớn là lao động nghèo, kiến thức về các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; vi phạm tốc độ trên đường bộ, để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh còn hạn chế. Do đó, việc các lực lượng chức năng kết hợp xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông với tuyên truyền là việc làm hết sức cần thiết và đáng hoan nghênh.

Trung tá Vũ Hữu Thái - Phó Trưởng Công an phường Thành Công cho biết, công tác xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông thường gặp không ít khó khăn đến từ ý thức của người dân. Do đó, để lập lại trật tự đô thị, nâng cao ý thức của người dân, các lực lượng chức năng của phường tăng cường tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

“Chúng tôi xử lý vi phạm để người dân hiểu được sự nguy hiểm khi tham gia giao thông mà sử dụng rượu bia và các chất kích thích. trong thời gian đầu, lực lượng chức năng tập trung nhắc nhở là chính, để thay đổi nhận thức của người dân. Khi đã được nhắc nhở, nếu người dân vẫn cố tình vi phạm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - Trung tá Vũ Hữu Thái chia sẻ.

Cùng với đó, Công an phường chủ động làm tốt công tác tham mưu Đảng ủy, UBND, BCĐ 197 phường chỉ đạo các ban, ngành, cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; tập trung tuyên truyền cho các đối tượng là doanh nghiệp vận tải đóng trên địa bàn, chủ phương tiện và người lái xe về các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cũng như hoạt động tuần tra, kiểm soát theo nội dung kế hoạch cao điểm của lực lượng chức năng trên địa bàn quận, góp phần làm chuyển biến về ý thức tự giác chấp hành pháp luật, ý thức bảo vệ hệ thống giao thông đường bộ đối với các doanh nghiệp, cá nhân tham gia hoạt động vận tải hàng hóa.

Mặt khác, phối hợp với các tổ chức chính trị cơ sở tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân (đặc biệt là các hộ gia đình) quản lý, giáo dục con em là thanh, thiếu niên; không để tình trạng điều khiển xe mô tô khi chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy định, chở quá số người quy định, điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng. Tổ chức tuyên truyền vận động các chủ kinh doanh nhà hàng, quán bar, karaoke, vũ trường… trên địa bàn tuyên truyền, nhắc nhở khách đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, không điều khiển phương tiện giao thông sau khi xử dụng rượu bia.

Cũng theo chỉ huy Công an phường Thành Công, việc kiểm tra, xử lý vi phạm được đơn vị thực hiện triệt để và duy trì thường xuyên, liên tục, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của chủ phương tiện và lái xe; đồng thời, phát hiện những tồn tại, bất cập để kiến nghị các biện pháp giải quyết hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục