Tăng vọt nguồn thu tác quyền âm nhạc Việt từ nước ngoài

  • 13/01/2021 16:29
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cho biết, năm 2020, tiền bản quyền tác phẩm âm nhạc Việt thu về từ nước ngoài tăng vọt....

Ngày 13/1, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã tổ chức lễ tổng kết tại Hà Nội, công bố kết quả hoạt động trong năm 2020. Theo đó, trung tâm này đã thu được 150 tỷ đồng tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc trên các nền tảng số và các địa điểm khách sạn, resort, nhà hàng…

Để đạt được kết quả như vậy, trung tâm đã số hóa toàn bộ dữ liệu bằng các phần mềm tốt nhất; phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế; đàm phán thành công với các nền tảng như Spotify, YouTube, TikTok để kiểm soát dữ liệu.

“Hàng ngày các dữ liệu âm nhạc phát ở đâu, bài gì, trong thời lượng bao lâu đều được lưu lại. Từ đó, chúng tôi có cơ sở để thực hiện thu phí bản quyền,” nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam nói.

Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam còn cho biết, năm 2020, trung tâm tiếp tục mở rộng hợp tác song phương với các tổ chức bảo vệ quyền tác giả trên thế giới. Cho tới thời điểm này, VCPMC đã ký hợp đồng song phương với 81 tổ chức quản lý tập thể quyền (CMOs) trên thế giới.

Tăng vọt nguồn thu tác quyền âm nhạc Việt từ nước ngoài ảnh 1

Mặc dù tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, doanh thu lĩnh vực biểu diễn trên thế giới cũng bị sụt giảm rất nhiều, nhưng nguồn thu từ nước ngoài của trung tâm vẫn tăng trưởng mạnh, đến thời điểm này tăng 82% so với năm ngoái, từ gần 2 tỷ đồng lên hơn 3,5 tỷ đồng do tốc độ tăng trưởng lĩnh vực kỹ thuật số từ các tổ chức nước ngoài.

Năm 2020 nguồn tiền bản quyền tác giả của tác phẩm Việt thu được từ nước ngoài tăng vọt so với những năm trước, trong đó chủ yếu đến từ các nước như Singapore,Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Đức, Úc.

Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác song phương với các tổ chức bảo vệ quyền tác giả trên thế giới không chỉ giúp VCPMC quảng bá và bảo vệ kho tác phẩm Việt được khai thác tại nước ngoài mà còn giúp bảo vệ kho tác phẩm nước ngoài của các chủ sở hữu nước ngoài được khai thác tại Việt Nam.

Hiện tại việc quản lý và cấp phép kho tác phẩm nước ngoài được sử dụng và khai thác tại Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý quyền của VCPMC.

Tin cùng chuyên mục