Tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt hơn 6,8%, nhưng dựa quá nhiều vào FDI

ANTD.VN - Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô quý III-2018 được công bố sáng nay (10-10), Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nhận định, mục tiêu tăng trưởng 6,5%-6,7% của năm 2018 do Quốc hội đề ra hầu như chắc chắn sẽ thực hiện được, thậm chí vượt 6,8%. 

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn khả quan trong khi kinh tế thế giới diễn biến phức tạp

Trái với nhiều dự báo trước đó, GDP quý III-2018 của Việt Nam tăng trưởng tích cực 6,88%, cao hơn mức tăng của quý II-2018. Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

TS. Nguyễn Đức Thành- Viện trưởng VEPR  đánh giá: "Con số này cao hơn mức tăng trưởng quý II (6,73%), xua tan các nhận định về tính giảm dần của tăng trưởng các quý trong năm 2018. Tính chung 9 tháng đầu năm, GDP ước tăng 6,98%, mức tăng 9 tháng cao nhất kể từ năm 2011.

Với mức tăng trưởng tích cực 6,88% của quý III, nhóm nghiên cứu Kinh tế vĩ mô của VEPR cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,5%-6,7% của năm 2018 do Quốc hội đề ra hầu như chắc chắn sẽ thực hiện được. Nhiều khả năng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn 6,8% trong năm nay".

Tuy nhiên, VEPR cũng cho rằng giá trị gia tăng tạo ra trong ngành này chủ yếu tới từ khu vực FDI, cho thấy sự phụ thuộc ngày càng nhiều của tăng trưởng kinh tế Việt Nam vào khu vực vốn đầu tư nước ngoài.

Bình luận về vấn đề này, TS Lê Đăng Doanh- nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương (CIEM), cho rằng, sự đóng góp của dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng do tiến trình tăng lãi suất của Fed và xung đột thương mại Mỹ - Trung.

Theo các chuyên gia, cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung sẽ mang tới những thuận lợi và bất lợi khác nhau cho mỗi nền kinh tế. Song nhìn chung, kinh tế và thương mại toàn cầu sẽ giảm tốc khi các nước nền kinh tế dựng nên hàng rào thuế quan nhằm vào hàng hóa của nhau.