Tăng tốc hai dự án trọng điểm quốc gia

  • 14/08/2014 07:11
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và dự án đầu tư xây dựng Đại học quốc gia Hà Nội.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan, UBND TP Hà Nội, các Ban Quản lý dự án phải có trách nhiệm phối hợp, hợp tác, kiên quyết khắc phục yếu kém, quyết liệt chỉ đạo và tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về nguồn lực, cơ chế nhằm hoàn thành dứt điểm công tác GPMB và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của 2 dự án này trong thời gian sớm nhất. Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải quyết tâm thực hiện bằng được công tác di dân, tái định cư, GPMB không để tiếp tục tình trạng kéo dài như vừa qua”.

Thủ tướng cũng yêu cầu không điều chỉnh quy mô tổng thể của dự án đã được phê duyệt mà chỉ tập trung rà soát để điều chỉnh các dự án thành phần trong nội khu của các dự án cho phù hợp. Trong đó, rà soát các dự án về hạ tầng, nhất là hạ tầng về giao thông, điện, cấp thoát nước, xử lý rác thải... để thực hiện kết nối đồng bộ hạ tầng của 2 dự án và giữa 2 dự án, tránh đầu tư lãng phí; rà soát từng dự án cụ thể đảm bảo các dự án này phải đáp ứng tiêu chí là các dự án công nghệ cao và dự án nghiên cứu - phát triển, kiên quyết loại bỏ, rút giấy phép các dự án không đáp ứng yêu cầu này, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với việc cấp giấy phép cho các dự án không đáp ứng tiêu chí. 

Hai dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Đại học quốc gia Hà Nội là những dự án lớn về giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ, được phê duyệt đầu tư xây dựng từ rất lâu song tiến độ triển khai chậm trễ, kéo dài mà nguyên nhân chủ yếu do GPMB và thiếu cơ sở hạ tầng. 

Tin cùng chuyên mục