Tăng thuế vàng trang sức, doanh nghiệp than khó

  • 15/11/2014 06:36
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài

ANTĐ - Theo dự kiến của Bộ Tài chính, các mặt hàng vàng trang sức mỹ nghệ và các sản phẩm bằng vàng khác có hàm lượng vàng từ 95% trở lên sẽ chịu thuế xuất khẩu 2% thay cho mức 0% hiện nay. Về vấn đề này, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trang sức tỏ ra khá lo ngại.

Tăng thuế vàng trang sức, doanh nghiệp than khó ảnh 1Các doanh nghiệp cho rằng nếu tăng thuế suất, sản phẩm vàng trang sức của Việt Nam
sẽ khó cạnh tranh với các nước khác

Dự thảo thông tư được Bộ Tài chính công bố mới đây cho thấy, mức thuế suất xuất khẩu 2% sẽ áp dụng cho đồ trang sức và các bộ phận rời của đồ trang sức bằng vàng có hàm lượng vàng từ 95% trở lên, đồ kỹ nghệ vàng và các bộ phận rời của đồ kỹ nghệ bằng vàng có hàm lượng vàng từ 95% trở lên, các sản phẩm khác bằng vàng có hàm lượng từ 95% trở lên.

 Bộ Tài chính cũng đề xuất, với các mặt hàng đồ kim hoàn bằng vàng, đồ mỹ nghệ bằng vàng và các sản phẩm khác bằng vàng để được áp dụng mức thuế xuất khẩu 0% thì ngoài hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu theo quy định chung, phải có giấy giám định hàm lượng vàng dưới 95% do Trung tâm Đo lường chất lượng thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.

Ngay sau khi Dự thảo của Bộ Tài chính được đưa ra lấy ý kiến, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đã có văn bản góp ý gửi tới Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Bộ Tài chính. VGTA đánh giá, nếu nâng thuế suất thuế xuất khẩu vàng trang sức sẽ gây khó khăn cho ngành sản xuất này. Các lý do được VGTA đưa ra khá cụ thể, trước hết là nền kinh tế đang gặp khó khăn, tổng cầu suy giảm mạnh, nên hoạt động tiêu thụ vàng trang sức, mỹ nghệ ở trong nước gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, các doanh nghiệp vàng bạc đá quý đang tìm cách đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu mặt hàng này, nhưng cũng không dễ dàng. Nguyên nhân do các doanh nghiệp này chưa được phép vay vốn tín dụng ngân hàng và chưa được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mà chủ yếu phải mua vàng nguyên liệu trôi nổi trên thị trường. Mặt khác, thời gian qua giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng quốc tế và chênh lệch giá mua, bán vàng cũng không đáng kể.

 Trong khi đó, các doanh nghiệp vàng bạc đá quý Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ… đang có rất nhiều lợi thế cạnh tranh hơn các doanh nghiệp Việt Nam như thuế xuất khẩu bằng 0%, được nhập khẩu nguồn nguyên liệu, chi phí nhân công rẻ hơn, thiết bị và công nghệ sản xuất hiện đại hơn… Đồng thời, chính sách vĩ mô của các quốc gia này cũng rất ổn định để khuyến khích phát triển thị trường vàng bạc đá quý. 

Từ những phân tích như trên, VGTA đề xuất giữ nguyên mức thuế suất xuất khẩu đối với mặt hàng này như hiện hành là 0% trong một thời gian nữa, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định được hoạt động sản xuất kinh doanh để phát triển thị trường xuất khẩu. Cũng tại văn bản góp ý, VGTA đưa ra kiến nghị: “Trong trường hợp cần thiết phải áp mức thuế suất xuất khẩu cho mặt hàng này, thì VGTA đề xuất chia thành 2 mức. Thứ nhất, thuế suất xuất khẩu đối với các nhóm hàng trang sức, mỹ nghệ có hàm lượng nhỏ hơn 99% là 0%, vì theo thông lệ quốc tế, loại vàng có hàm lượng thông thường này được coi như là vàng trang sức, mỹ nghệ. Thứ hai, thuế suất xuất khẩu đối các nhóm hàng trang sức, mỹ nghệ có hàm lượng lớn hơn 99% là 0,5% nếu cơ quan quản lý Nhà nước muốn hạn chế xuất khẩu vàng có hàm lượng cao, bởi vì theo thông lệ quốc tế, vàng có hàm lượng trên 99% được coi như là vàng nguyên liệu”.

Tin cùng chuyên mục