Tăng thuế rượu, bia, thuốc lá là cần thiết

  • 17/02/2014 07:12
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Được biết các cơ quan chức năng đã đưa ra dự thảo về việc nâng thuế đối với các mặt hàng như rượu, bia, thuốc lá, anh Nguyễn Hoàng Nam (24 tuổi, ở phố Hoàng Cầu, Đống Đa) chia sẻ: “Đây chỉ là một biện pháp nhưng dù sao cũng hy vọng lượng bia, rượu và thuốc lá tiêu thụ sẽ giảm”. 

- Vì sao anh lại ủng hộ việc tăng thuế đối với các mặt hàng đó?

- Có thể thấy các mặt hàng trên ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người tiêu dùng và cả những người xung quanh. Theo thống kê thì hàng năm có tới hàng chục nghìn người tử vong có nguyên nhân trực tiếp từ thuốc lá. Năm 2013, lượng rượu bia tiêu thụ tại Việt Nam là 3 tỷ lít – đứng đầu các nước trong khu vực. Việc sử dụng quá nhiều rượu, bia gây hại đến sức khỏe, ngoài ra đó còn là căn nguyên của nhiều vấn đề xã hội như bạo lực, mất trật tự an toàn xã hội, tội phạm và tai nạn giao thông.

- Bản thân anh có sử dụng rượu, bia, thuốc lá không?

- Tôi không hút thuốc lá, còn rượu, bia thì hãn hữu mới uống trong các dịp vui. Tôi phản đối hút thuốc lá vì nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân mà những người xung quanh ngay trong gia đình hay bạn bè cũng gián tiếp chịu ảnh hưởng. 

- Theo anh việc tăng thuế sẽ tác động như thế nào tới người tiêu dùng?

- Việc tăng thuế sẽ phần nào ảnh hưởng tới túi tiền của người tiêu dùng. Tuy nhiên với những tác động tiêu cực cho sức khỏe cũng như xã hội như đã nói ở trên thì việc tăng thuế là cần thiết. Đây cũng là một cách cảnh báo người tiêu dùng khi mua các mặt hàng này.                                

Tin cùng chuyên mục