Tăng lương tối thiểu vùng: Dồn nhiều năm có thể tạo ra cú sốc cho doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, nên tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2022 bởi, những năm gần đây, tiền lương tối thiểu tăng bình quân 7,4%, nếu dồn hai năm chưa tăng mức tăng sắp tới sẽ cao và doanh nghiệp khó mà chịu được.
Tăng lương tối thiểu vùng: Dồn nhiều năm có thể tạo ra cú sốc cho doanh nghiệp ảnh 1

Những năm gần đây, tiền lương tối thiểu tăng bình quân 7,4%

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2021 vừa qua, tỷ lệ lao động thiếu việc làm, thất nghiệp tăng cao, tiền lương, thu nhập giảm, đời sống của người lao động gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trong năm 2021, có sự dịch chuyển lao động lớn từ thành thị về nông thôn, từ các trung tâm kinh tế lớn về các tỉnh.

Đã có 2 đợt di chuyển lao động lớn xảy ra trong năm 2021 (cuối tháng 7 đầu tháng 8; đầu tháng 10) do tâm lý e sợ dịch Covid-19, không có việc làm, thu nhập bấp bênh không đảm bảo cuộc sống tại các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam. Khoảng 2,2 triệu người trở về địa phương, gây ra nguy cơ thiếu hụt lao động cho khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm của đất nước.

Đời sống của người lao động khó khăn hơn trong điều kiện tiền lương tối thiều vùng thời gian qua chưa được điều chỉnh khiến việc tăng lương theo các chuyên gia đánh giá là rất cần thiết.

Trao đổi với báo chí về nội dung này, Phó Trưởng ban Chính sách – Pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng cho rằng, theo thông lệ, lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng từ ngày 1/1 hàng năm, tuy nhiên Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng trong hai năm qua người lao động đã mòn mỏi chờ đợi được tăng lương; đến thời điểm này không nên tiếp tục trì hoãn, người lao động cần được chia sẻ khó khăn sau thời gian kiệt quệ vì dịch bệnh và "bão" giá. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng tiền lương tối thiểu từ 1/7/2022.

Về mức đề xuất tăng, ông Lê Đình Quảng cho hay, Tổng Liên đoàn vẫn đang dự kiến các mức, song sẽ tính toán để đủ bù trượt giá (CPI) trong thời gian vừa qua. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2022, chỉ số trượt giá đã vào khoảng 2%, chưa kể đến trượt giá trong 2 năm vừa qua. Bên cạnh đó cũng cần tính đến các yếu tố khác như tăng năng suất lao động, phát triển kinh tế xã hội.

Mặc dù vậy cũng cần tính đến khả năng chi trả của doanh nghiệp. Trong 5 năm gần đây, mức tăng lương tối thiểu trung bình là 7,4%, nếu cộng dồn cả 2 năm qua có thể lên đến 14% chắc chắn các doanh nghiệp sẽ không đủ sức chịu đựng. Cho nên, cần tính mức tăng hài hoàn, đảm bảo khả năng chi trả của doanh nghiệp và cải thiện đời sống người lao động.

Hiện nay Tổng liên đoàn đang có kế hoạch khảo sát đời sống công nhân lao động tại các tỉnh thành phố để có bức tranh tổng thể về đời sống việc làm người lao động năm 2022. Nghị quyết 27 đã xác định rất rõ từ năm 2024 cơ quan thống kê Nhà nước phải công bố mức sống tối thiểu làm căn cứ cho Hội đồng tiền lương Quốc gia điều chỉnh mức lương tối thiểu. Như hiện nay, việc xác định mức sống tối thiểu vẫn do bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương quốc gia tính toán.

Điều đáng nói là các phương pháp xác định mức sống tối thiểu hiện nay chưa hợp lý. Trong công thức này, vẫn duy trì tỷ lệ chi phí lương thực thực phẩm là 48% và phi lương thực thực phẩm là 52%, đây là tỷ lệ chỉ áp dụng với các quốc gia có điều kiện kinh tế xã hội chưa phát triển.

Hiện nay, nhu cầu về lương thực thực phẩm của người lao động ngày càng ít đi, thay vào đó là nhu cầu về văn hóa, giáo dục tăng lên, nếu này thay đổi tỷ lệ này thì mức lương tối thiểu cũng sẽ thay đổi.

Về phía đại diện doanh nghiệp, bà Vi Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thông tin, qua nắm bắt của cơ quan này thì hầu hết các hiệp hội doanh nghiệp đều cho rằng thời gian điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1 như thông lệ hằng hăm hợp lý hơn.

Bởi đây là thời điểm phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như năm tài chính của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho biết, Hội đồng sẽ lắng nghe đề xuất của các bên, sắp tới sẽ tổ chức phiên họp lần hai để bàn bạc cụ thể, lúc đó mới có thể đưa ra thông tin chính thức.