ĐBQH Trần Hoàng Ngân (Phó hiệu trưởng đh kinh tế TP.hcm):

Tăng lương là cần thiết

  • 23/10/2012 06:09
  • 1 bình luận
  • Tiến Hưng (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Chúng ta phải bảo đảm việc tăng lương theo đúng lộ trình bởi vì thu nhập của đội ngũ cán bộ công nhân viên chức nhà nước còn thấp, nhất là các thầy cô giáo, cán bộ y tế. Nhóm đối tượng này hiện thu nhập chỉ khoảng 5, 6 triệu đồng/ tháng, rất khó để đảm bảo đời sống trong bối cảnh kinh tế, giá cả hiện nay. Vì vậy, tôi cho rằng việc tăng lương là cần thiết.

Tất nhiên muốn tăng phải có nguồn. Nguồn để chúng ta cải cách tăng lương là phải làm thế nào cho kinh tế phục hồi để tăng thu nội địa. Cái thứ 2 là phải giảm được các khoản chi không hợp lý, nhất là những khoản chi cho lễ hội, lễ kỷ niệm, khoản chi tiêu công lãng phí… 

Còn việc tăng lương có ảnh hưởng đến cơ cấu giá hay không? Tôi cho rằng việc tăng lương hiện nay không còn gây sốc đến tăng giá cả, tức là tình trạng giá cả leo thang theo lương không còn quá nóng bỏng như trước đây. Lý do  vì trước đây thường tăng lương vào tháng 1, đúng dịp lễ Tết, còn nay cải cách, điều chỉnh tiền lương thường vào 1-5, không phải là thời điểm nhạy cảm của biến động giá cả. Hơn nữa, vấn đề tâm lý tăng giá theo lương cũng đã giảm rất nhiều so với vài năm trước.

Tin cùng chuyên mục