Tăng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phần: Nhà đầu tư nhỏ lẻ có bị gạt ra khỏi thị trường?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) lên tiếng phản đối chủ trương của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) về tăng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phần, vì cho rằng điều này sẽ đẩy nhà đầu tư nhỏ lẻ vào cổ phiếu rác.

Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa lấy ý kiến các công ty chứng khoán về kế hoạch thử nghiệm tăng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phần như hiện nay lên 100 cổ phần từ tháng 12/2020.

Cụ thể, các thành viên thị trường sẽ có nửa đầu tháng 12 để chỉnh sửa hệ thống. HoSE sẽ mở hệ thống giao dịch cho các công ty chứng khoán kết nối và thử nghiệm từ 16/12 đến 22/12. Thời gian triển khai chính thức dự kiến trong tháng 1/2021.

HoSE muốn tăng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phần

HoSE muốn tăng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phần

Hiện tại, HoSE đang giao dịch với khối lượng tối thiểu là 10 cổ phiếu và bội số của 10. Tuy nhiên, nếu thay đổi khối lượng lô chẵn được thực hiện, nhà đầu tư sẽ giao dịch tối thiểu từ 100 chứng khoán và bội số của 100.

Ngay sau thông tin này, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã lập tức lên tiếng phản đối vì cho rằng chủ trương trên sẽ ngăn cản sự phát triển thị trường chứng khoán.

VAFI cho biết, lô giao dịch tối thiểu 100 cổ phần đã được áp dụng khi HoSE đi vào hoạt động cách đây 20 năm, qua thời gian đầu hoạt động của sàn, chủ trương này đã thể hiện là lực cản cho sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Do đó, các thành viên sáng lập của Nhà nước đề nghị giảm 10 lần lô giao dịch tối thiểu xuống còn 10 cổ phần /lệnh như hiện nay và đã được Ủy ban ủng hộ quan điểm, cho sửa luật.

Theo phân tích của Hiệp hội này, đối các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, khi không có hoặc có ít kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thì khả năng rủi ro rất lớn, không khác gì đánh bạc. Vì thế, đối tượng này cần phải học hỏi nhiều về kiến thức, rèn luyện kỹ năng qua nhiều giao dịch thử nghiệm với vốn ít để được đào tạo chứng khoán. Không nên đầu tư nhiều, không nên đầu tư vào các cổ phiếu rác, cổ phiếu có thị giá thấp…

Ví dụ được VAFI đưa ra là hàng vạn sinh viên với số tiền ít ỏi 5 triệu, 10 triệu, 20 triệu khi tham gia thị trường chứng khoán.

“Các vị có lời khuyên gì với họ để họ trở thành các nhà đầu tư thành công sau này? Liệu họ có cơ hội được lựa chọn danh mục gồm các cổ phiếu chất lượng có tiềm năng tăng giá hay đẩy họ vào những loại cổ phiếu rác, cổ phiếu chất lượng kém?”, lãnh đạo VAFI đặt câu hỏi.

Theo đại diện Hiệp hội này, với những cổ phiếu có thị giá trên 30.000 đồng trở nên, nếu lô giao dịch tối thiểu 100 cổ phiếu thì rất có thể các nhà đầu tư nhỏ không mua được cổ phiếu, không tạo được danh mục ít nhất 5 mã.