Tăng giá dịch vụ hàng không, giá vé có tăng?

ANTD.VN - Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông    Vận tải (GTVT) cho tăng giá dịch vụ hàng không từ 15-40% từ năm 2017. Các hãng hàng không trong nước cho rằng, việc tăng giá dịch vụ sẽ tác động đến giá vé máy bay. 

Nhiều loại giá dịch vụ sân bay sẽ tăng mạnh

Giá dịch vụ hiện quá thấp

Trong báo cáo mới nhất gửi Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất điều chỉnh mức giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay đối với chuyến bay nội địa tại  cảng hàng không (CHK) nhóm B (Phú Bài, Liên Khương, Phú Quốc, Buôn Ma Thuột, Đồng Hới, Pleiku, Tuy Hòa, Chu Lai, Phù Cát, Thọ Xuân) tăng 15%.

Mức giá này tại các CHK nhóm A (Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Cát Bi, Vinh, Cần Thơ) sẽ được áp bằng 115% nhóm B. Với nhóm C (Côn Đảo, Điện Biên, Cà Mau, Rạch Giá) sẽ thu bằng 60% mức giá tương ứng tại CHK nhóm B. 

Các mức giá dịch vụ đảm bảo an ninh hàng không, giá phục vụ hành khách quốc nội, giá dịch vụ sân đậu tàu bay… cũng được đề xuất điều chỉnh tăng. Đáng chú ý nhất là việc điều chỉnh tăng giá phục vụ hành khách quốc nội (thu từ hành khách).

Được biết, mức giá đề xuất áp dụng tại các CHK tương ứng với nhóm A, B, C lần lượt là 100.000 đồng, 80.000 đồng và 60.000 đồng/khách. So với quy định hiện hành, mức giá này tăng 42% (nhóm A), 33% (nhóm B) và không tăng tại CHK nhóm C.

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, việc đề xuất điều chỉnh được đưa ra trên cơ sở kiến nghị của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV và Cục thấy hợp lý.

Cụ thể, theo doanh nghiệp đang kinh doanh, khai thác 22 CHK trên cả nước, mức giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay đối với chuyến bay nội địa đã được duy trì trong vòng 5 năm. So với bình quân khu vực ASEAN, mức giá này chỉ bằng 32 - 72% tùy loại tàu bay. 

“Kiến nghị của ACV là hợp lý trong bối cảnh vận tải hàng không phát triển “nóng”, gây áp lực lớn lên hạ tầng hàng không. Trong khi đó, giá thu phí dịch vụ cảng hàng không, sân bay đối với các chuyến bay quốc nội của Việt Nam hiện quá thấp so với khu vực và đặc biệt chênh lệch rất lớn so với giá các chuyến bay quốc tế. Điều này chẳng khác nào việc Nhà nước phải bao cấp hạ tầng cho các hãng hàng không. Trong khi đó, giai đoạn 2010-2015, vốn Nhà nước đổ vào đầu tư hạ tầng hàng không chỉ chiếm 23%. Vì vậy, cơ quan quản lý Nhà nước phải điều tiết, đảm bảo sự phát triển bền vững.”. 

Không nới trần giá vé máy bay

Đánh giá về đề xuất trên, các hãng hàng không trong nước cho rằng, việc tăng giá dịch vụ CHK, sân bay sẽ tác động lên giá vé máy bay, gây khó khăn lớn cho các hãng. Đại diện hãng hàng không Vietjet Air cho biết, nếu áp dụng như đề xuất của ACV và kiến nghị của Cục Hàng không thì chi phí của hãng năm 2017 sẽ tăng thêm cả trăm tỷ đồng.

“Việc điều chỉnh như vậy sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến giá vé máy bay, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của hãng cũng như các hãng hàng không nội địa”, đại diện Vietjet Air khẳng định.

Ngoài ra, việc tăng giá phục vụ hành khách và giá soi chiếu an ninh hành khách/hành lý cũng tăng rất mạnh. Đại diện Vietjet Air kiến nghị, Cục Hàng không tính toán, cân đối phần tăng thêm này để giảm thiểu tác động lên giá vé máy bay.  

 Tương tự, đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific khẳng định, việc tăng phí dịch vụ CHK, sân bay chắc chắn sẽ tác động đến giá vé máy bay của các hãng vì chi phí đầu vào tăng. Trong khi đó, các hãng hàng không khó có thể điều chỉnh ngay lập tức việc tăng giá vé máy bay vì còn liên quan đến chiến lược phát triển cũng như yếu tố cạnh tranh hiện nay. 

Đại diện các hãng hàng không cùng chung nhận định rằng, giá vé máy bay bình quân hiện nay đang ở mức thấp và tiếp tục có xu hướng giảm. Do vậy, việc tăng giá dịch vụ CHK, sân bay sẽ ảnh hưởng lớn đến cơ cấu giá vé của các hãng.

Tuy nhiên, ông Lại Xuân Thanh cho biết, để hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các hãng hàng không, việc tăng giá sẽ có lộ trình và mức tăng phù hợp. Hơn nữa, hiện các hãng hàng không vì tính cạnh tranh nên đang bán vé máy bay dưới giá thành và đây là việc phát triển không có tính bền vững.

Các hãng phải tính toán, cơ cấu lại dải giá vé một cách phù hợp. “Nhà nước tăng giá dịch vụ CHK, sân bay nhưng không nới trần giá vé máy bay. Bởi vậy, sẽ ít ảnh hưởng đến hành khách”, ông Lại Xuân Thanh thông tin thêm.

Giá dịch vụ điều hành bay đi đến quốc nội đối với tàu bay A320 và A321 trên đường bay dưới 250km tại Việt Nam hiện là 1,350 triệu đồng/lượt điều hành cất/hạ cánh, trong khi bình quân khu vực ASEAN là 4,708 triệu đồng.

Đối với đường bay từ 250km trở lên là 3,02 triệu đồng, trong khi giá bình quân của các nước ASEAN là 5,351 triệu đồng. 

Giá dịch vụ cất hạ cánh với tàu bay A320 của Việt Nam hiện là 111,57 USD/chuyến bay, trong khi giá bình quân các nước trong khu vực ASEAN là 204 USD/chuyến bay. Giá sân bay tàu bay tại các sân bay nhóm A hiện cũng rất rẻ, giá thuê bao (theo tháng) là 21 triệu đồng/tháng/vị trí đỗ, như vậy chỉ có 700.000 đồng/ngày/vị trí đỗ.