Tăng cường vai trò hợp tác Nghị viện trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Liên minh châu Âu, Bỉ

  • 07/09/2021 00:00
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi kết thúc chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ có chuyến thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ, từ ngày 8 đến 9-9.
Tăng cường vai trò hợp tác Nghị viện trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Liên minh châu Âu, Bỉ ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Áo

Trong chuyến thăm làm việc tại Liên minh châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu, hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu và gặp các đại diện của các nghị sỹ châu Âu trong các Ủy ban quan trọng của Nghị viện châu Âu như Ủy ban về thương mại quốc tế - Ủy ban có vai trò chủ chốt, thúc đẩy việc thực hiện Hiệp định EVFTA và các nhóm nghị sỹ hữu nghị với ASEAN cũng như Việt Nam.

Dự kiến, trong các cuộc hội đàm, hội kiến và làm việc, hai bên sẽ trao đổi về quan hệ hợp tác song phương, các lĩnh vực hợp tác chiến lược; phương hướng tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Cơ quan lập pháp châu Âu và các nước Liên minh châu Âu trong khuôn khổ song phương và đa phương; các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; sự ủng hộ của Nghị viện, Chính phủ các nước Liên minh châu Âu đối với cộng đồng người Việt Nam ở sở tại; hợp tác phòng, chống Covid-19, cung cấp, nhượng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc, vật tư y tế liên quan tại Việt Nam.

Hai bên sẽ thảo luận và trao đổi một số nội dung cùng quan tâm. Trong đó có việc tháo gỡ những khó khăn, thách thức trong thực thi EVFTA qua hơn 1 năm thi hành. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, bên cạnh Hiệp định EVFTA, cũng trong chuyến thăm làm việc này, Chủ tịch Quốc hội sẽ có trao đổi với các đối tác Liên minh châu Âu để thúc đẩy việc phê chuẩn của các nước Liên minh châu Âu đối với Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Liên minh châu Âu của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trao đổi với các đối tác của Liên minh châu Âu, thông báo những cố gắng, nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện những khuyến nghị của Liên minh châu Âu về đánh bắt thủy, hải sản.

Bỉ là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên có chương trình hợp tác phát triển với Việt Nam. Tuy Bỉ là một thị trường nhỏ nhưng quan hệ thương mại Việt Nam và Bỉ ở mức cao so với nhiều nước Liên minh châu Âu và châu Âu khác, đặc biệt là xuất khẩu của Việt Nam, do hàng hóa từ Việt Nam được vào Bỉ để đưa sang các nước Tây Âu khác (cảng Antwerp của Bỉ là một trong những hải cảng trung chuyển hàng hóa lớn ở châu Âu). Hiện Bỉ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (sau Đức, Anh, Hà Lan, Pháp, Italia). Quan hệ giữa các tổ chức kinh tế Trung ương, địa phương, ngành của Việt Nam với 3 vùng Wallonie, Flanders và Bruxelles được tăng cường và mở rộng.

Tăng cường vai trò hợp tác Nghị viện trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Liên minh châu Âu, Bỉ ảnh 2

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu và Việt Nam - Vương quốc Bỉ

Chuyến thăm làm việc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ tại Bỉ có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước Việt Nam sang châu Âu, trong đó có Bỉ sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19 với các hoạt động ngoại giao chủ yếu theo hình thức trực tuyến; diễn ra sau Đại hội XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự kiến, trong chuyến thăm làm việc tại Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có các cuộc hội kiến với Thủ tướng, Chủ tịch Hạ viện Bỉ; tiếp xúc cấp cao với một số doanh nghiệp lớn của Bỉ để trao đổi thúc đẩy quan hệ hợp tác đang có tiến triển tích cực giữa hai nước trên mọi lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, văn hóa - giáo dục và đặc biệt là ngoại giao y tế, ngoại giao vaccine. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ gặp gỡ Cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ.

Chuyến thăm làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này góp phần triển khai các hoạt động ngoại giao đa phương kết hợp song phương, ngoại giao nghị viện, ngoại giao Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu và Việt Nam - Vương quốc Bỉ. Chuyến thăm làm việc nhằm thúc đẩy ngoại giao vaccine và hợp tác quốc tế trong phòng, chống đại dịch Covid-19, thể hiện nỗ lực của Việt Nam cùng các nước và cộng đồng doanh nghiệp duy trì chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu, tìm giải pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững sau đại dịch.

Triển khai quyết liệt ngoại giao vaccine

Tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp 6 Đại sứ Việt Nam tại châu Âu. Các Đại sứ báo cáo đã chuyển thư của Chủ tịch Quốc hội đến Lãnh đạo Nghị viện các nước đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó có chia sẻ vaccine cho Việt Nam và cho biết sẽ tiếp tục tích cực thúc đẩy qua kênh Nghị viện đến Chính phủ các nước về việc này. Các Đại sứ cho biết thời gian qua đã triển khai quyết liệt ngoại giao vaccine và thu được một số kết quả đáng khích lệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các nước châu Âu đã tích cực triển khai ngoại giao vaccine, đạt kết quả bước đầu rất tốt, đồng thời đề nghị các Đại sứ tiếp tục tích cực bằng mọi cách, mọi kênh, kể cả tranh thủ nguồn dôi dư, trao đổi hoặc mua vaccine phòng Covid-19… Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo các Đại sứ cần quyết liệt hơn trong việc vận động, tháo gỡ mọi vấn đề vướng mắc về thủ tục để có vaccine và trang thiết bị y tế nhanh nhất và sớm nhất.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định Quốc hội sẽ cùng Chính phủ tích cực xem xét và giải quyết các vấn đề còn vướng mắc trong thủ tục để đẩy nhanh, đẩy mạnh việc mua, tiếp nhận vaccine phòng Covid-19 đáp ứng nhu cầu hết sức bức thiết trong nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay.

Tin cùng chuyên mục