Tăng cường hợp tác quốc tế truy nã tội phạm

(ANTĐ) - “Công tác bắt truy nã có yếu tố nước ngoài từng bước đạt hiệu quả cao. Qua trao đổi thông tin với cảnh sát các nước, các đơn vị chức năng của Bộ Công an đã xác định nhiều đối tượng truy nã Việt Nam trốn ra nước ngoài và xác minh truy bắt được một số đối tượng truy nã người nước ngoài lẩn trốn vào Việt Nam”.

Công an Hà Nội bắt giữ ngay đối tượng phạm tội hình sự, nhằm làm giảm đầu vào đối tượng truy nã

Đây là đánh giá của đại diện lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (CSPCTP) tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác truy nã tội phạm 6 tháng đầu năm 2011, diễn ra tại Trung tâm Thông tin chỉ huy của Bộ Công an sáng qua (20-6).

 

hiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục CSPCTP nêu rõ: Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đã chủ động phối hợp tốt với các ngành chức năng trong công tác vận động đối tượng truy nã đầu thú. Từ đầu năm đến nay, Văn phòng Interpol Việt Nam đã đề nghị Ban Tổng thư ký Interpol ban hành 15 lệnh truy nã quốc tế đối với 15 đối tượng mới do cơ quan điều tra các cấp trong nước yêu cầu. Qua xác minh đã phát hiện nơi lẩn trốn của nhiều đối tượng tại một số quốc gia thuộc châu Mỹ, châu Âu và châu Úc.

Hiện các cơ quan chức năng của Bộ Công an Việt Nam đang tích cực phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật phía bạn hoàn thành thủ tục để bắt giữ và dẫn độ các đối tượng truy nã về Việt Nam xử lý. Cũng trong thời gian gần đây, Văn phòng Interpol đã nhận 30 đề nghị xác minh liên quan đến 220 đối tượng truy nã quốc tế, chủ yếu là của các quốc gia ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Các cơ quan chức năng của Bộ Công an đã phối hợp với lực lượng cảnh sát các nước, truy bắt được 11 đối tượng truy nã của nước ngoài lẩn trốn tại Việt Nam với các tội danh giết người, lừa đảo, trộm cắp tài sản.

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Đức Chung, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nêu ra những khó khăn trong công tác vận động đối tượng truy nã đầu thú và đề nghị cần tăng cường công tác thực hiện thẩm định nội dung truy nã, nhằm làm giảm đầu vào của đối tượng truy nã. Đồng tình với quan điểm của Đại tá Nguyễn Đức Chung, Đại tá Lê Huy Hợp, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an nhận xét, hoạt động của các loại tội phạm luôn diễn biến phức tạp, đặc biệt là các loại tội phạm mới, tội phạm phi truyền thống và tội phạm có yếu tố nước ngoài, do vậy số đối tượng truy nã hàng năm phát sinh nhiều. Điều đó đòi hỏi các đơn vị chức năng của Bộ Công an cần tăng cường hợp tác quốc tế trong truy nã tội phạm.

Cùng với việc tôn vinh những thành tích trong công tác truy nã tội phạm của nhiều đơn vị, hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại trong công tác này, chủ yếu tập trung vào một số địa phương chưa làm tốt công tác phòng ngừa, điều tra phát hiện đối tượng chậm, áp dụng các biện pháp ngăn chặn không phù hợp… làm cho đầu vào của đối tượng truy nã tăng hơn 15,6% so với cùng kỳ năm trước.    

Trước những diễn biến hoạt động phức tạp của các loại tội phạm, Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát PCTP mở cao điểm truy bắt, vận động đầu thú, thanh loại đối tượng truy nã, bắt đầu triển khai  từ ngày 20-6-2011. “Theo đó, các đơn vị công an trong cả nước tập trung truy bắt và vận động các loại đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, phạm tội có tổ chức, sử dụng vũ khí “nóng”, phạm tội ma túy và các đối tượng truy nã nằm trong các vụ án lớn được dư luận quan tâm, số đối tượng phạm tội xâm hại ANQG và số đối tượng truy nã đỏ quốc tế” - Thiếu tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát PCTP cho biết.