Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden được tín nhiệm hơn cựu Tổng thống Donald Trump sau 100 ngày tại nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một nghiên cứu được công bố vào ngày 15-4 cho thấy, 1 đợt triển khai nhanh vaccine phòng chống Covid 19 và gói cứu trợ trị giá 1,9 tỷ USD đã giúp đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận được sự ủng hộ cao khi cột mốc 100 ngày tại nhiệm đang đến rất gần.

Tổng thống mới đắc cử Joe Biden đã nhận được sự ủng hộ của 59% số người được hỏi trong một nghiên cứu trên phạm vi rộng của Trung tâm Nghiên cứu Pew, khi ông gần kết thúc 100 ngày nắm quyền đầu tiên.

Tỷ lệ này cao hơn hẳn khi so sánh tỷ lệ ủng hộ của người tiền nhiệm Donald Trump trong những ngày đầu nắm quyền ở Nhà Trắng. Cựu Tổng thống Donald Trump chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ là 39% trong tháng 4 đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống duy nhất cho đến lúc này của ông.
Trong khi đó, cựu tổng thống đắc cử hai lần Barack Obama đã giành được tỷ lệ ủng hộ 61% trong những tháng đầu của nhiệm kỳ đầu tiên, tỷ lệ này của cựu Tổng thống George W. Bush là 55 %. Cùng theo số liệu của Pew, cựu Tổng thống Ronald Reagan có tỷ lệ ủng hộ thậm chí còn rất cao là 67% trong cùng giai đoạn tại vị.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15-4-2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15-4-2021

Trung tâm Nghiên cứu Pew đã phỏng vấn 5.109 người trưởng thành ở Mỹ vào tháng 4-2021 cho nghiên cứu này, Người được phỏng vấn được lựa chọn đa dạng theo giới tính, chủng tộc, đảng phái, trình độ giáo dục cùng nhiều khía cạnh khác.

72% số người được hỏi đã đánh giá tích cực việc triển khai tiêm vaccine của chính quyền ông Biden, 43% đánh giá tốt, 29% đánh giá xuất sắc. Trong khi đó, 67% số người được hỏi tán thành gói cứu trợ Covid 19 của chính quyền đương kim Tổng thống và 36% trong số đó “ủng hộ mạnh mẽ”. Tuy nhiên, cuộc khảo sát được thực hiện trước khi việc triển khai vaccine Johnson & Johnson bị đình chỉ vào tuần này.

Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Pew cũng tiết lộ 1 điều thú vị là "trong số 72% ủng hộ chiến dịch tiêm chủng của Tổng thống Biden có tới 55% là đảng viên Cộng hòa hoặc những người theo phe Cộng hòa".

Đánh giá về hành vi cá nhân của Tổng thống, 44% người được hỏi cho biết họ thích phong cách làm việc của ông Joe Biden, 27% vẫn còn đang trong cảm xúc lẫn lộn. Gần một nửa số người được hỏi (46%) đã đưa ra nhận xét tích cực về giọng điệu tranh luận chính trị của ông chủ Nhà Trắng, tuy nhiên 29% số đó nhận thấy sự thay đổi theo chiều hướng tồi tệ hơn.

Cuộc khảo sát lần này cũng cho thấy sự chia rẽ đảng phái sâu sắc về các vấn đề chính sách ở Mỹ. Trong khi 81% đảng viên Cộng hòa hoặc những người theo phe Cộng hòa không ủng hộ chính sách mà ông Joe Biden đang áp dụng, thì 93% đảng viên đảng Dân chủ hoặc những người theo đảng Dân chủ tán thành mạnh mẽ chính sách của tân Tổng thống.