Tận tâm, tận lực vì sự an nguy của đồng bào

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Những ngày qua, các cơ quan của Nhà nước ta, trong đó có các cơ quan đại diện ngoại giao, đã khẩn trương, hết lòng hết sức thực thi công tác bảo hộ công dân nhằm đảm bảo an toàn cũng như đưa công dân Việt Nam ở khu vực xung đột vũ trang tại Ukraine đi lánh nạn, về nước.
Cán bộ Đại sứ quán Ba Lan hỗ trợ bà con làm thủ tục hồi hương tại sân bay ở Thủ đô Warsaw

Cán bộ Đại sứ quán Ba Lan hỗ trợ bà con làm thủ tục hồi hương tại sân bay ở Thủ đô Warsaw

Nỗi xúc động khi trở về quê hương

Chuyến bay do hãng hàng không Bamboo Airway thực hiện đưa người Việt ở Ukraine về nước đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Nội Bài ngày 10-3. Máy bay chở 300 người Việt sơ tán khỏi vùng chiến sự ở Ukraine sang Thủ đô Warsaw của Ba Lan, bao gồm 18 trẻ em dưới 2 tuổi, 48 người trên 60 tuổi, cùng nhiều phụ nữ, người có vấn đề về sức khỏe. Đây là chuyến bay bảo hộ công dân thứ hai do Nhà nước ta chi trả toàn bộ kinh phí, dành cho bà con người Việt sơ tán từ Ukraine có nguyện vọng trở về quê hương, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Chính phủ trong công tác bảo hộ công dân và nhằm đảm bảo cao nhất an toàn về tính mạng và tài sản đối với công dân Việt Nam sơ tán khỏi vùng chiến sự. Như chuyến bay đầu tiên về nước ngày 8-3 vừa qua, hạnh phúc, xúc động, cùng những cái ôm thật chặt khi gặp lại người thân, xen lẫn những âu lo sau một hành trình dài gian nan là cảm xúc của bà con khi được đặt chân lên quê hương thân yêu.

Là hành khách đặc biệt trên chuyến bay về nước ngày 10-3, bà Nguyễn Thị Kim Vân (74 tuổi, quê ở thành phố Hà Nội, đã sống ở Thủ đô Kiev của Ukraine được 18 năm) phải di chuyển bằng xe lăn do vừa trải qua cuộc phẫu thuật. Không giấu được niềm xúc động, ngay khi vừa về tới quê hương, bà Vân gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Nhà nước, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt luôn quan tâm hỗ trợ, kịp thời tổ chức các chuyến bay sơ tán, cũng như sự phục vụ tận tình chu đáo của hãng hàng không thực hiện chuyến bay.

Còn mệt mỏi sau những ngày lánh nạn gian nan và chuyến bay dài, song bà Trần Thị Lũy (65 tuổi) cùng chồng (70 tuổi, quê Hải Phòng) không giấu nổi xúc động khi về nước an toàn. Sang thành phố Kharkov của Ukraine kinh doanh từ năm 1989, vợ chồng bà Lũy đã phải bỏ lại nhà cửa, hàng hóa và công việc kinh doanh khi chiến sự bùng phát. Bà Lũy cho biết, quá trình từ thành phố Kharkov sang Warsaw, vợ chồng bà gặp rất nhiều khó khăn, mất hơn 1 ngày để xếp hàng tại cửa khẩu trong thời tiết khắc nghiệt, tuyết rơi lạnh giá. Thế nhưng, bù lại gia đình bà nhận được sự giúp đỡ tận tình, chu đáo của các cơ quan đại diện Nhà nước Việt Nam cùng cộng đồng người Việt ở đây, được chăm lo chu đáo từ chỗ ở đến đồ ăn thức uống.

Cùng chung sự cảm nhận của những người Việt rời vùng xung đột tại Ukraine về nước trong chuyến bay ngày 10-3, ông Nguyễn Ngọc Anh (sinh sống ở thành phố Kharkov) cho biết, ông rất xúc động và biết ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cơ quan chức năng nước ta, bà con người Việt ở Ba Lan đã nhiệt tình giúp đỡ đồng bào đi lánh nạn. Tương tự, chị Bùi Thị Vân Thư (cư trú tại Kiev) bày tỏ sự may mắn, vui mừng khi được cùng con nhỏ về nước trên chuyến bay cứu trợ của Nhà nước sau thời gian sơ tán vất vả từ Ukraine sang Ba Lan.

Trùng phùng người thân tại sân bay quốc tế Nội Bài, ông Bùi Trọng Ánh (quê Hải Dương) cho biết, gia đình ông rất vui mừng hay tin người thân lánh nạn khỏi vùng xung đột vũ trang ở Ukraine được Nhà nước hỗ trợ để hồi hương. Ông thay mặt gia đình bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc khi con cháu ông đã được các cơ quan chức năng Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để hồi hương trên chuyến bay bảo hộ công dân.

Không biết nói gì hơn ngoài hai từ cảm ơn

300 hành khách trên chuyến bay về tới Nội Bài ngày 10-3 là những người Việt đầu tiên tại Ukraine sơ tán qua Ba Lan trở về nước do tình hình chiến sự căng thẳng. Ba Lan là nơi tiếp nhận đông người Việt nhất sơ tán từ vùng chiến sự Ukraine với số lượng hiện tại gần 2.500 người. Trước đó, 287 người Việt lánh nạn khỏi Ukraine đã về nước ngày 8-3 từ Thủ đô Bucharest của Romania trên chuyến bay bảo hộ công dân do Nhà nước ta trả toàn bộ chi phí.

Tính đến hết ngày 9-3, các cơ quan đại diện Việt Nam đã đón gần 4.000 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine, trong đó có hơn 2.400 người tại Ba Lan, khoảng 830 người tại Romania, 560 người tại Hungary, hơn 100 người tại Slovakia. Sau 2 chuyến bay bảo hộ công dân đầu tiên, gần 600 người Việt sơ tán khỏi các vùng xung đột vũ trang tại Ukraine đã về nước an toàn. Trong khi đó, theo các cơ quan đại diện Việt Nam, hiện ở Romania, sau chuyến bay ngày 8-3 còn khoảng 400 người và ở Ba Lan có khoảng 700 người đã đăng ký nguyện vọng về nước. Hiện, các cơ quan đại diện tiếp tục nhận danh sách đăng ký của công dân có nguyện vọng về nước cho các chuyến bay tiếp theo. Địa chỉ và số điện thoại các cơ quan đại diện Việt Nam như Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán tại các nước Nga, Ukraine, Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia đều được đăng công khai để người Việt tại Ukraine có thể liên hệ, đăng ký trong trường hợp cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu sơ tán khỏi khu vực chiến sự, về nước.

Có thể thấy rất rõ, Đảng, Nhà nước ta mà trực tiếp là Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện đã hết sức nỗ lực với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất, tận tâm, tận lực vì sự an nguy của đồng bào tại Ukraine. Ngay từ rất sớm, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định một trong những quan tâm hàng đầu và dành ưu tiên cao nhất là bảo đảm an ninh, an toàn về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraine và các nơi có liên quan. Bảo hộ công dân Việt Nam trong cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine những ngày qua là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư Trung ương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh… đã trực tiếp có những chỉ đạo, quyết định để bảo đảm an ninh và an toàn cao nhất cho công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraine, cũng như các nơi có liên quan, đồng thời xây dựng phương án sơ tán công dân và thành viên cơ quan đại diện ở Ukraine khi cần thiết, triển khai hỗ trợ về nơi ở, lương thực, thực phẩm thiết yếu hay các điều kiện cần thiết khác.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Romania, gặp đại biện Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội nhằm đề nghị các nước này tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo, bố trí nơi ăn ở, chăm sóc y tế cho người Việt và gia đình sơ tán từ Ukraine sang những ngày vừa qua. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị, tiếp tục hỗ trợ các gia đình Việt Nam từ Ukraine sang Romania và Ban Lan trong thời gian tới.

Bà con từ Ukraine trở về nước trong hai chuyến bay bảo hộ công dân đầu tiên đã bày tỏ sự xúc động, cảm ơn các cơ quan đại diện Nhà nước ta tại Romania và Ba Lan đã hết lòng giúp đỡ, tạo điều kiện để có thể nhanh chóng về nước. Trong đó, trước giờ máy bay khởi hành từ Warsaw, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cùng đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Ba Lan và các hội, đoàn thể trong cộng đồng người Việt đã ân cần, chu đáo đưa đồng bào ra sân bay để hồi hương. Toàn bộ cán bộ Đại sứ quán và Ban hỗ trợ của Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn bà con làm thủ tục tại sân bay.