Tấn công mạnh tội phạm cờ bạc núp bóng trò chơi dân gian tại các lễ hội đầu xuân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm cờ bạc núp bóng trò chơi dân gian, trò chơi điện tử có tại các điểm vui chơi, lễ hội…, Công an thành phố Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tấn công mạnh loại tội phạm này, giữ gìn nét đẹp văn hóa dân gian tại các điểm di tích, lễ hội truyền thống.

Tệ nạn cờ bạc và nguy cơ phát sinh các loại tội phạm khác

Du Xuân, lễ bái, tham gia các lễ hội dân gian truyền thống từ lâu đã trở thành tập tục văn hóa của người Việt Nam trong những ngày đầu năm mới. Đây cũng là nét đẹp văn hóa được lưu giữ từ đời này qua đời khác; tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những hình ảnh xấu xí, lợi dụng các địa điểm thờ tự, lễ hội để tổ chức hoạt động cờ bạc trá hình.

“Nhiều người dân cho rằng các hình thức trò chơi dân gian ăn tiền chỉ là vui xuân song đó chính là tiếp tay cho các đối tượng tổ chức cờ bạc trá hình. Nắm và dự báo tình hình này, Phòng Cảnh sát hình sự đã triển khai kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa tội phạm cờ bạc và tham mưu Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã thực hiện phù hợp với tình hình địa bàn” - Thiếu tá Hoàng Văn Hùng - Đội trưởng Đội Chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng CSHS, CATP Hà Nội thông tin.

Tấn công mạnh tội phạm cờ bạc núp bóng trò chơi dân gian tại các lễ hội đầu xuân ảnh 1

Tại nhiều lễ hội, việc xuất hiện các trò chơi dân gian ăn tiền mang lại hình ảnh xấu xí (ảnh minh họa)

Cũng theo Thiếu tá Hoàng Văn Hùng, việc xuất hiện các hoạt động đánh bạc và tổ chức đánh bạc núp bóng trò chơi dân gian không chỉ là vi phạm pháp luật, mà còn dẫn đến phát sinh các loại tội phạm khác như gây rối trật tự công cộng; vay nợ dưới hình thức “tín dụng đen”; cố ý gây thương tích thậm chí có thể dẫn tới trọng án…

Để chủ động phòng ngừa các vụ trọng án có nguyên nhân từ mâu thuẫn chơi cờ bạc, xuất phát từ hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện, không để hình thành các tụ điểm cờ bạc công khai trên đường phố, địa bàn công cộng, các loại hình cờ bạc núp bóng trò chơi dân gian, trò chơi điện tử có thưởng tại các điểm vui chơi, lễ hội…, các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã đồng loạt triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như, tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành, đoàn thể tổ chức quần chúng, các cơ quan, doanh nghiệp phát động phong trào phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự và TNXH, nhất là tệ nạn đánh bạc, trước trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; Chủ động rà soát, lên danh sách các lễ hội diễn ra trong dịp đầu năm trên địa bàn, phối hợp với Ban tổ chức các lễ hội, ban quản lý các danh lam, thắng cảnh, vui chơi giải trí tăng cường tuyên truyền, quản lý, không để đối tượng lợi dụng tổ chức các hoạt động cờ bạc trá hình dưới hình thức trò chơi có thưởng;

Đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản, rà dựng đối tượng, ổ nhóm, nắm tình hình phát hiện, phòng chống TNXH, tập trung đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng đánh bạc, không để hình thành các tụ điểm, hoạt động công khai kéo dài gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Đặc biệt chú ý các khu vực giáp ranh, nơi tổ chức lễ hội, các địa bàn công cộng, vỉa hè, đường phố…

Lấy tuyên truyền phòng ngừa làm trọng tâm

Là địa bàn nổi tiếng với lễ hội Chùa Hương, thu hút đông đảo du khách thập phương về du Xuân và chiêm bái, do vậy, ngay từ trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công an huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo Đội CSHS, Công an các xã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, vận động bà con không tham gia đánh bạc và tổ chức đánh bạc; phát hiện, tố giác tội phạm cờ bạc…

“Chúng tôi triển khai cụ thể tới từng địa bàn các xã, tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh và trên các hội nhóm Zalo của mỗi xã. Lực lượng Công an xã đóng vai trò nòng cốt, bởi họ chính là những cán bộ gần dân nhất, phải làm sao nâng cao nhận thức, hiểu biết và việc chấp hành các quy định của pháp luật cho người dân. Song song với đó, đơn vị nghiệp vụ của Công an huyện chủ động rà soát, nắm tình hình, điều tra cơ bản các đối tượng có biểu hiện đánh bạc và tổ chức đánh bạc để gọi hỏi, răn đe” - Thượng tá Giáp Thành Trung, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức cho biết.

Tấn công mạnh tội phạm cờ bạc núp bóng trò chơi dân gian tại các lễ hội đầu xuân ảnh 2

Ổ nhóm đánh bạc dưới hình thức "xóc đĩa" bị Công an huyện Phúc Thọ triệt xóa

Cũng theo chỉ huy Công an huyện Mỹ Đức, thực tế không ít người dân hiểu được việc tổ chức các trò chơi dân gian ăn tiền là hình thức đánh bạc trá hình song vì ham vui, thậm chí cho rằng: “chơi phải có thắng - thua mới vui”, nên bất chấp vi phạm pháp luật vẫn tham gia. Chính vì lẽ đó, việc tuyên truyền, phòng ngừa là hết sức cần thiết. Phải lấy tuyên truyền làm trọng tâm, dần thay đổi tư duy, nhận thức của một bộ phận người dân, có như vậy mới giữ gìn, phát huy được nét đẹp truyền thống của các trò chơi dân gian.

Trong thời gian gần đây, bằng việc triển khai quyết liệt các biện pháp, một số đơn vị trong Công an thành phố Hà Nội như Công an quận Cầu Giấy, Công an các huyện Chương Mỹ, Phúc Thọ, Mỹ Đức, Mê Linh… đã phát hiện, bắt giữ các ổ nhóm đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Tấn công mạnh tội phạm cờ bạc núp bóng trò chơi dân gian tại các lễ hội đầu xuân ảnh 3

Nhóm đối tượng đánh bạc dưới hình thức "đánh liêng" và "tá lả" bị Công an huyện Mê Linh bắt giữ

15h40 phút ngày 23-1 (tức mùng 2 Tết Nguyên đán Quý Mão), Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội phát hiện, bắt quả tang 32 đối tượng đang có hành vi sát phạt nhau bằng tiền dưới hình thức chơi xóc đĩa tại xưởng cơ khí trên phần đất của Đỗ Văn Mậu (SN 1974), trú tại thôn Thượng Cốc, xã Thượng Cốc, huyện Phúc Thọ, thu giữ 1 bộ bát đĩa, 4 quân vị, 190.000.000 đồng tiền mặt và nhiều tang vật có liên quan...

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, không tham gia đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào; nếu phát hiện các ổ nhóm cờ bạc, báo ngay cho lực lượng công an kịp thời xử lý.

Đối với các phòng nghiệp vụ, Công an các đơn vị của Công an thành phố tiếp tục triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, quyết không để tồn tại các tụ điểm cờ bạc, nhất là tại các lễ hội, nơi thờ tự, chiêm bái, giữ gìn nét đẹp truyền thống và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.