Tân Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan: Đã nắm bắt rõ thực trạng của ngành, còn rất nhiều việc phải làm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế chiều nay, 21-10, bà Đào Hồng Lan đã có những chia sẻ với báo chí, trong đó nêu nhiều việc mà ngành y tế phải ưu tiên giải quyết ngay…
  1. Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bên hành lang Quốc hội chiều 21-10

    Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bên hành lang Quốc hội chiều 21-10

- Sau 3 tháng giữ chức vụ Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế và bây giờ là Bộ trưởng Bộ Y tế, bà có thể chia sẻ về những nhiệm vụ ưu tiên tới đây để giúp ngành y tế vượt qua khó khăn hiện nay?

Bộ trưởng Đào Hồng Lan:

Khi về nhận nhiệm vụ ở Bộ Y tế, trong bối cảnh rất đặc biệt và với tầm quan trọng của y tế đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức nhân dân, tôi đã rất cố gắng nắm bắt thực trạng của ngành, có những giải pháp triển khai trong thời gian 3 tháng vừa qua.

Ở cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian tới có rất nhiều việc phải làm để đưa ngành vượt qua khó khăn, thách thức đang đối mặt.

Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt vẫn phải là bảo vệ thành quả chống dịch Covid-19 cũng như các dịch bệnh mới nổi để người dân có cuộc sống bình an.

Thứ hai, tôi sẽ tập trung cho các nhiệm vụ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Thời gian vừa qua, chúng tôi đã chỉ đạo rà soát những mặt làm được cũng như các hạn chế, đặc biệt liên quan đến hệ thống cơ sở pháp lý, thể chế trong lĩnh vực y tế để tập trung kiện toàn.

Bộ Y tế đã trình Chính phủ, Quốc hội ngay trong kỳ họp này dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi; tiếp đó là đề xuất sửa đổi Luật dược… trong bối cảnh thiếu thuốc vừa qua. Đây là những căn cứ quan trọng để làm sao đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ, hợp lý, tốt nhất đến người dân. Một luật nữa rất quan trọng là Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi cũng được được rà soát…

Ngoài ra, Bộ Y tế cùng với với Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đang rà soát, bổ sung các quy định về đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…

Bên cạnh đó, Bộ sẽ có các chính sách khác liên quan đến các quy định khuyến khích, động viên cán bộ nhân viên ngành y để vượt qua khó khăn trong giai đoạn này. Quan tâm đến đội ngũ y tế cấp cơ sở, nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở...

- Hai vấn đề nổi bật của ngành y tế hiện nay đã được nhắc đến rất nhiều là tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế và nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc. Bộ trưởng có giải pháp gì để nhanh chóng giải quyết các bài toán này?

Bộ trưởng Đào Hồng Lan:

Thiếu vật tư, trang thiết bị y tế vừa qua có nhiều nguyên nhân, từ việc nguồn cung ứng trên thế giới bị gián đoạn đến hệ thống chính sách pháp luật chưa đồng bộ gây khó khăn cho quá trình thực hiện mua sắm, đấu thầu. Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân liên quan đến năng lực của đội ngũ phụ trách lĩnh vực này.

Trên cơ sở nhận diện vấn đề như vậy, Bộ Y tế đang tập trung triển khai nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài.

Trước mắt là tăng cường đẩy mạnh cấp phép giấy lưu hành thuốc, trang thiết bị, đẩy mạnh phân cấp phân quyền trong lĩnh vực này đồng thời có văn bản hướng dẫn các bệnh viện tháo gỡ những vướng mắc đang gặp phải. Còn về lâu dài, phải hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan.

Còn đối với câu chuyện nhiều cán bộ y tế nghỉ việc, nguyên nhân do thời gian chống dịch kéo dài khiến áp lực, khối lượng công việc của nhân y tế rất căng thẳng. Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ, tiền lương, phụ cấp nghề chưa đáp ứng yêu cầu…

Về việc này, thời gian qua, Bộ Y tế đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan để đề xuất với Đảng, Chính phủ, Quốc hội cải thiện chế độ tiền lương đối với đội ngũ nhân viên ngành y tế.

Bộ cũng mong muốn có những chính sách đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ lâu dài, đề xuất chính sách ưu để thu hút sinh viên, học viên tham gia học tập ngành y…

Xin cảm ơn Bộ trưởng!