Tâm thư gửi Bộ trưởng GD-ĐT thắc mắc việc học sinh phải nạp tiền chơi game trong trường học

ANTD.VN - Lo lắng khi con mình mới học lớp 5 đã “dính” vào game online nhất là game này đã được đưa vào trường học dưới dạng cuộc thi chính thức, một phụ huynh đã gửi tâm thư tới Bộ trưởng đề nghị làm rõ vấn đề này.

Bức tâm thư vừa được đăng đã thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh và chia sẻ rộng trên mạng xã hội. Trong thư, phụ huynh này cho biết: “Tôi viết tâm thư này gửi tới Bộ trưởng vì rất lo lắng về việc các nhà trường hiện đang tổ chức cho học sinh chơi trò chơi trực tuyến (game online) có yêu cầu nạp tiền bằng thẻ cào.

Con tôi đang là học sinh lớp 5, do thường xuyên kiểm soát việc dùng máy tính của cháu nên tôi phát hiện cháu chơi game "Chinh phục Vũ Môn" trên máy tính với lịch sử khá dày trên trình duyệt web.

Qua tìm hiểu, tôi được biết tháng 10/2015, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các địa phương đề nghị các trường phối hợp tổ chức chơi game online này cho học sinh cấp 2.

Tuy nhiên, hiện game lại đang len lỏi vào các trường tiểu học. Từ đó đến nay, Game Chinh Phục Vũ Môn của Egame tổ chức rầm rộ và theo công bố của họ thì hiện nay đã có 800.000 người chơi.

Con số học sinh tham gia game Chinh phục Vũ môn đang gia tăng nhanh chóng

Mỗi người chơi được yêu cầu nạp thẻ cào mệnh giá từ 10.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ tương ứng với số lần chơi hoặc "mua đồ trong game" nhất định…

Tôi nghĩ rằng, học sinh tiểu học, với thể chất và trí tuệ còn rất non nớt mà sớm bị "cài đặt" game online vào trí não (có chiến thuật, có tranh đua, có thu phí) thì sẽ có nhiều tác hại về lâu về dài. Tôi cũng nghĩ rằng, là cơ quan quản lý, Bộ GD-ĐT không nên có văn bản khuyến khích trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 10 tuổi chơi game online.

Bằng thư này, tôi kính mong Bộ trưởng chỉ đạo, kiểm tra hoạt động tổ chức chơi game online của các Sở và các trường, kịp thời chấn chỉnh để tôi có thể yên tâm khi gửi con đến trường.

Nếu game online này thực sự an toàn cho thể lực và trí lực cho trẻ em, cũng mong Bộ trưởng chỉ đạo cho các cục chứng năng làm rõ, công bố cho phụ huynh chúng tôi được biết”.

Thực tế, từ tháng 10-2015, Bộ GD-ĐT đã có công văn chính thức phát động cuộc thi trò chơi này đến tất cả các trường THCS trên cả nước. Cụ thể, Bộ GD-ĐT ra công văn số 5551/BGDĐT-CTHSSV gửi tới các Sở GD-ĐT về việc phối hợp tổ chức Cuộc thi “Chinh phục vũ môn” và “Tự hào Việt Nam”. 

Bộ GD-ĐT cần làm rõ việc học sinh phải nạp tiền để tham gia chơi game này

Công văn nêu rõ: Thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giữa ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm học 2015 - 2016, triển khai Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 14/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”, đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức 2 Cuộc thi trực tuyến dành cho học sinh.

Theo đó, cuộc thi “Chinh phục vũ môn” dành cho học sinh trung học cơ sở trên toàn quốc từ ngày 28/9/2015 đến 4/2016 và cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” dành cho học sinh trung học phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên trên toàn quốc từ ngày 08/11/2015 đến ngày 17/01/2016.

Để tổ chức thành công các cuộc thi và thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh, Bộ GD-ĐT đề nghị các sở giáo dục và đào tạo phối hợp với các tỉnh/thành Đoàn tạo điều kiện, khuyến khích, động viên học sinh của các nhà trường tích cực tham gia 2 cuộc thi trên.

Ngày 5-12, Hội đồng đội Trung ương cũng ra thông báo nêu rõ, cuộc thi “Chinh phục vũ môn” toàn quốc lần thứ III, năm học 2016 - 2017 được phát động từ ngày 26/9/2016 và chính thức bắt đầu từ ngày 03/10/2016. 

Sau 8 tuần, kết quả triển khai cuộc thi đã có 63/63 tỉnh, thành phố có học sinh tham dự cuộc thi; 61/63 Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố có văn bản triển khai cuộc thi xuống cơ sở.

Thông báo này cũng ghi rõ 2 tỉnh, thành phố chưa ban hành văn bản triển khai là Đà Nẵng, Gia Lai, trong đó 16/63 tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản liên tịch với ngành giáo dục. Sau 8 tuần triển khai, trên toàn quốc đã có 775.628 học sinh đăng ký, 367.386 thí sinh đã tham gia thi.