Tầm quan trọng của việc thực hiện quyền và tự do hàng hải ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại cuộc họp tham vấn thường niên năm 2022, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước Australia và Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các quốc gia có thể thực hiện các quyền và tự do hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không.

Trong thông cáo chung phát ngày 21-1, Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton của Australia cùng Ngoại trưởng Elizabeth Truss và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace của Anh tiếp tục phản đối mạnh mẽ các hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, bao gồm quân sự hóa các khu vực có tranh chấp, điều động lực lượng bảo vệ bờ biển và lực lượng dân quân biển “một cách nguy hiểm” cũng như các động thái làm gián đoạn việc sử dụng tài nguyên ngoài khơi của các nước khác.

Các Bộ trưởng Australia và Anh tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, bao trùm, trong đó quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng

Các Bộ trưởng Australia và Anh tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, bao trùm, trong đó quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng

Các bộ trưởng Australia và Anh một lần nữa nêu rõ rằng, phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) liên quan tranh chấp ở Biển Đông mang tính ràng buộc giữa các bên. Anh và Australia cũng nhấn mạnh mọi bộ quy tắc ứng xử đều phải hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS, không làm phương hại đến quyền hoặc lợi ích của các quốc gia theo luật pháp quốc tế hoặc làm suy yếu cấu trúc khu vực bao trùm hiện có. Các tuyên bố chủ quyền trên biển và việc thực hiện luật pháp trong nước phải phù hợp với UNCLOS.

Cũng trong thông cáo, các Bộ trưởng Australia và Anh tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, bao trùm, trong đó quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng. Hai bên tái khẳng định cam kết hợp tác với các đối tác để hình thành một khu vực dựa trên nền tảng các quy tắc và chuẩn mực, nơi các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các bộ trưởng Australia và Anh cũng bày tỏ sự hoan nghênh việc 2 nước tăng cường mối quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bao gồm việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN-Australia và vị thế mới của Anh với tư cách là Đối tác Đối thoại chính thức của ASEAN. Australia và Anh ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN, cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn dắt và việc triển khai Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.