Tạm nghỉ việc hoặc nghỉ việc luân phiên vẫn được trả lương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công ty tôi lại vừa có thông báo cho công nhân phải nghỉ việc luân phiên và kéo dài trong một thời gian. Xin hỏi luật sư, trong thời gian chúng tôi buộc phải nghỉ làm như vậy thì có được hưởng lương hay trợ cấp gì không? Nguyễn Thị Lụa (Hà Nam)

Luật sư trả lời:

Luật sư Đặng Văn Sơn (Văn phòng Luật sư Đặng Sơn và Cộng sự , số 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Hà Nội) ảnh 1

Luật sư Đặng Văn Sơn (Văn phòng Luật sư Đặng Sơn và Cộng sự , số 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Hà Nội)

Hiện nay, tinh hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn ra rất phức tạp, đặc biệt là trên thế giới. Ảnh hưởng của dịch bệnh tác động không nhỏ đến đời sống của người dân, hoạt động của các cơ quan và doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài. Dù vậy, để đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như toàn thể cộng đồng, mặc dù các cơ quan, doanh nghiệp rất khó khăn nhưng họ không còn cách nào khác khi phải cho người lao động tạm nghỉ việc hoặc nghỉ việc luân phiên nhau. Khi người lao động phải tạm thời nghỉ việc thì tùy theo từng trường hợp cụ thể mà người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận với nhau theo quy định về pháp luật lao động.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 98, Bộ luật Lao động năm 2012: “Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”. Như vậy, trường hợp người lao động phải nghỉ việc trong một thời gian vì dịch bệnh Covid-19 thì người lao động sẽ vẫn được trả tiền lương ngừng việc trong thời gian không có việc làm.

Cũng theo quy định nêu trên, tiền lương ngừng việc sẽ do người lao động và công ty tự thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Trong khi đó hiện nay, mức lương tối thiểu vùng được chia thành 4 mức, gồm: 4.420.000 đồng; 3.920.000 đồng; 3.430.000 đồng và 3.070.000 đồng trên 1 tháng tương ứng từng vùng I, II, III, IV (quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động).

Trường hợp người lao động phải nghỉ việc trong một thời gian vì dịch Covid-19 vẫn được trả tiền lương ngừng việc trong thời gian không có việc làm (Ảnh minh họa) ảnh 2

Trường hợp người lao động phải nghỉ việc trong một thời gian vì dịch Covid-19 vẫn được trả tiền lương ngừng việc trong thời gian không có việc làm (Ảnh minh họa)

Với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay và để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như cộng đồng thì việc người sử dụng lao động phải cho người lao động tạm nghỉ việc hoặc nghỉ việc luân phiên cũng là trường hợp bất đắc dĩ. Việc cho người lao động nghỉ việc sẽ kéo theo rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, người sử dụng lao động. Và quy định của pháp luật về lao động, việc làm cũng khá linh hoạt. Do vậy, người lao động cũng cần có sự sẻ chia với doanh nghiệp, người sử dụng lao động để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, từng bước khắc phục và tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có.