Tấm lòng nhân hậu

  • 07/11/2017 07:25
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Anbert Einstein (1879-1955) là nhà khoa học rất nổi tiếng, vì thế hàng ngày tại nơi làm việc của ông luôn có rất nhiều phóng viên, nhà báo, họa sĩ tới tập trung để xin phỏng vấn, nói chuyện, viết bài, vẽ chân dung…

Họ nói chuyện với nhau rất ồn ào bên ngoài sảnh tòa nhà trong lúc chờ đợi nhà bác học đồng ý tiếp. Họ nói với nhau rằng, có được bài phỏng vấn trực tiếp nhà bác học nổi tiếng trên trang nhất thì báo sẽ bán rất chạy. Chính vì những lý do như vậy nên các phóng viên kiên trì bám trụ, năn nỉ xin nhân viên bảo vệ cho vào nhưng Albert Einstein nhất định không đồng ý gặp họ.

Tấm lòng nhân hậu ảnh 1

Nhà bác học Anbert Einstein

Người trợ lý của nhà bác học cũng cảm thấy rất khó chịu về đám phóng viên này, anh nói với Albert Einstein rằng liệu ông có nên gặp họ một chút để cho họ ra về không làm ồn ào nữa hay không nhưng nhà bác học vẫn nhất quyết trả lời không.

Người trợ lý cũng lấy làm lạ, liền hỏi: “Họ cũng chỉ muốn tôn vinh ngài, tại sao ngài lại nhất quyết từ chối như vậy?”. Einstein trả lời: “Tôi chỉ là một nhà khoa học say mê công việc nghiên cứu, có gì mà tôn vinh tôi? Tôi không thích những ánh hào quang bóng bẩy bề ngoài, tôi chỉ muốn tập trung làm tốt công việc của mình mà thôi”.

Chiều muộn hôm ấy, nhà bác học cùng người trợ lý vừa ra tới cổng để về nhà thì một người đàn ông trung niên, dáng vẻ khắc khổ, tay cắp giá vẽ chạy tới chào. Ngoài trời mưa tuyết dày và rất lạnh, người đàn ông đó run rẩy nói mình là một họa sĩ nghèo, đã đợi ngoài sân 6 giờ đồng hồ để xin nhà bác học cho anh ta vẽ một bức chân dung.

Einstein lắc đầu nói anh ta hãy đi về vì ông không muốn. Người họa sĩ năn nỉ nhà bác học rằng anh ta phải nuôi cả gia đình, đã một tuần nay anh ta không kiếm được đồng nào, nếu vẽ được chân dung của nhà bác học thì anh ta sẽ bán được ngay và gia đình anh ta sẽ không phải chết đói.

Người trợ lý ra hiệu cho anh họa sĩ tránh ra nhưng Einstein đã ngăn lại, bảo: “Được, vậy thì vào văn phòng của tôi, chúng ta sẽ làm việc luôn bây giờ” và ông quay lại tòa nhà trước sự ngạc nhiên của người trợ lý. Nhà bác học vỗ vai người họa sĩ, nói cũng để cho người trợ lý của mình nghe: “Tôi không thích được tôn vinh trong các quyển tạp chí nhưng đây lại là một vấn đề khác rồi”. Người họa sĩ xúc động nắm chặt tay nhà bác học cảm ơn.

Anbert Einstein - nhà bác học vĩ đại của thế giới, ông không chỉ nổi tiếng bởi các học thuyết và công trình nghiên cứu cống hiến cho nền khoa học của nhân loại mà còn bởi ông là con người có tấm lòng nhân hậu đáng để mọi người noi theo.

(Theo Softskinstories)

Tin cùng chuyên mục